การดูแลป้องกันมี 5 ประการ : 1. ทำความสะอาดผิวหนังด้วยสบู่อ่อนๆ

และน้ำสะอาดจนหมดคราบสกปรกและคราบสบู่ 2. เลือกใช้ถุงรองรับสิ่งขับถ่ายชนิดที่มีแผ่นป้องกันผิวระคายเคือง 3. ไม่ใช้อุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายที่มีขนาดใหญ่กว่าขนาดของช่องเปิดลำไส้ของตน 4. หมั่นสังเกตการขังของสิ่งขับถ่ายอุปกรณ์รองรับ ถ้าพบควรถอนออก และทำความสะอาดพร้อมเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ 5. ขณะสอดอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายออกจากผิวหนัง ควรใช้มืออีกข้างหนึ่งกดผิวหนังใกล้เคียงไว้ และค่อยๆ สอดอุปกรณ์ออกช้าๆ

3. การปฏิบัติกิจวัตรประจำวันสำหรับออสโตเมท : อาบน้ำได้ตามปกติ ทั้งขณะที่ใส่ถุงและถอดถุงออก โดยวิธีตักออกใช้ฝักบัว หรือลงอ่างอาบน้ำ การแต่งกายเป็นไปตามปกติ สวมเสื้อผ้าที่หลวมเล็กน้อย หรือเสื้อผ้าที่มีจีบด้านหน้า การสอดถุงรองรับของเสียไว้ด้านในของกางเกงจะช่วยให้เดินและเคลื่อนไหวรวดเร็วมากขึ้น การรับประทานอาหารในระยะ 2 เดือนแรกหลังผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเส้นใยมาก เช่น ถั่ว และผลไม้แห้ง หลังจากนั้นเริ่มรับประทานอาหารได้ทีละน้อย เคี้ยวให้ละเอียด ไม่มีข้อจำกัดใดเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร ยกเว้นอาหารประเภทที่อาจมีผลกระทบต่อการขับถ่าย

ประเภทอาหารที่มีผลต่อการขับถ่าย : อาหารที่มีเส้นใยสูง : จะช่วยทำให้อุจจาระเป็นก้อนมากยิ่งขึ้น เช่น กล้วย ข้าว ขนมปัง มันฝรั่ง ถั่ว เนยแข็ง ควรเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนเพื่อป้องกันท้องผูกและลำไส้อุดตัน อาหารที่ทำให้ท้องเสีย : ได้แก่ อาหารเผ็ดจัด ผลไม้ดิบ ถั่วสีเขียว บร็อกโคลี่ ผักโขม น้ำผลไม้ เบียร์ ช็อกโกแลต เป็นต้น อาหารที่ทำให้อุจจาระมีกลิ่นรุนแรง : ได้แก่ อาหารทะเล โดยเฉพาะกุ้ง ไข่ หน่อไม้ฝรั่ง หัวหอม กระเทียม เครื่องเทศ อาหารตระกูลถั่ว กะหล่ำปลี บร็อกโคลี่ สะตอ ชะอม ลูกเดือย เห็ดหอม ทุเรียน เป็นต้น อาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส ได้แก่ อาหารตระกูลถั่ว เห็ด เบียร์ น้ำอัดลม กะหล่ำปลี แตงกวา หัวหอม ผักโขม ข้าวโพด บร็อกโคลี่ หัวผักกาดแดง กะหล่ำดอก ถั่วงอกดิบ ยีสต์และนม เป็นต้น อาหารช่วยลดแก๊ส : ได้แก่ โยเกิร์ต อาหารที่ช่วยสลายกากอาหาร : ได้แก่ น้ำผลไม้คั้น น้ำลูกพรุน น้ำส้ม มะละกอสุก และควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว

การเดินทาง : สามารถเดินทางไปที่ต่างๆ ได้ ควรเตรียมอุปกรณ์สำรองไป 2-3 ชุด ได้แก่ กระดาษชำระ น้ำสะอาด อุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่าย และยาแก้ท้องเสีย

การเล่นกีฬา : ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การวิ่งหรือเดินเพื่อสุขภาพ เล่นกีฬาได้ตามถนัดแต่ไม่หักโหม หลีกเลี่ยงกีฬาที่มีการกระทบกระแทกบริเวณหน้าท้อง

การมีเพศสัมพันธ์ : ผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและจิตใจดีสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ทำความสะอาดร่างกาย เปลี่ยนถุงรองรับของเสียอันใหม่ จะช่วยลดความรู้สึกไม่มั่นใจลง ผู้หญิงที่มีช่องเปิดลำไส้ก็สามารถตั้งครรภ์มีบุตรได้ แล้วแต่แพทย์แนะนำให้ชะลอการมีบุตรไว้ก่อน

ท้ายสุดนี้ผู้เขียนเองรู้สึกว่า ถ้าหากเพื่อนๆ แฟนคลับมติชนหรือประชาชนทั่วไปเกิดเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้ว มักจะต้องเพิ่มภาระการดูแลสุขภาพตัวเองหลายอย่างหลายเรื่อง แม้จะมีชีวิตรอดปลอดภัยระดับหนึ่ง แต่ก็เป็นภาระหลายอย่างที่ต้องปฏิบัติตัว และอีกประการหนึ่ง เมื่อเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ต้องผ่าตัดเอาเนื้อร้ายออก ฉายรังสี และตามด้วยคีโมแล้วก็ตาม เซลล์มะเร็งรายนี้ยังแพร่กระจายไปอวัยวะอื่นได้ เช่น ตับ ปอด กระดูก เป็นต้น ทำให้เจ็บปวด อายุสั้นลงไปอีก และตายในที่สุด ทางที่ดีแล้วคือสร้างสุขภาพที่ดี ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือทวารหนักได้ด้วยตัวเราเองดีที่สุด ด้วยหลักการ 7 ประการดังกล่าว

อีกทั้งกรณีตัวอย่างที่เป็นข่าว สื่อมวลชนเสนอพาดหัว ทั้งทีวีและหนังสือพิมพ์ ระบุถึง…การสิ้นชีวิตของตลกรุ่นเก๋า? “เพชร ดาราฉาย” ด้วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และลามไปที่ตับ ทนทุกข์ทรมานเจ็บปวดและเสียชีวิตด้วยวัย 79 ปี ณ บ้านซอยพัฒนาการ 87 ตามที่เป็นข่าวเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2560 เวลา 11.00 น. เป็นกรณีเตือนสติให้พวกเราได้ตระหนักว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่ป้องกันได้ด้วยตัวเรานะครับ หรืออาจจะกล่าวได้อีกอย่างหนึ่งว่า “สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง” นะครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.หนองคาย ว่า วันที่ 13 ธันวาคม 2560 แม้ไม่ใช่วันหยุดแต่มีนักท่องเที่ยวทั้งในจ.หนองคาย และจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เดินทางไปชมทะเลหมอกเหนือลำแม่น้ำโขงสองฝั่งไทยลาว ที่อ.สังคม จ.หนองคาย โดยเฉพาะที่ห้วยอีสัน ต.บ้านม่วง มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมทะเลหมอกมากกว่าทุกจุด มีทั้งมาแบบครอบครัว และเป็นหมู่คณะ อุณหภูมิบนยอดภูอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่รอชมทะเลหมอกไม่ผิดหวัง เพราะเกิดทะเลหมอกหนาแน่นและยาวนานที่สุดในรอบสัปดาห์ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หลังจากที่ไม่มีทะเลหมอกเกิดขึ้นหลายวัน แม้ว่าวันนี้ฟ้าปิดทำให้ไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นผ่านยอดเขา โดยคลื่นทะเลหมอกได้ไหลมากระทบกับภูเขาที่อยู่ด้านข้างทั้งสองข้างไทยลาวเป็นระลอก ๆ เหมือนคลื่นทะเลกระทบฝั่ง

“นอกจากจุดชมทะเลหมอกที่ภูห้วยอีสันที่มีอยู่เป็นลำดับชั้นถึง 3 จุดให้นักท่องเที่ยวได้ชมทะเลหมอกกันอย่างชัดเจนแล้ว ยังสามารถชมทะเลหมอกได้อีกที่ภูผาดัก ภูหนอง และภูโล้น ซึ่งสามารถชมทะเลหมอกเหนือแม่น้ำโขงไทยลาวได้อย่างสวยงานและประทับใจไม่แพ้กัน”รายงานข่าวระบุ

วันที่13ธันวาคม2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุกปีในช่วงหน้าหนาวชาวนาในพื้นที่ ต.หนองน้อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท จำนวนมากจะพากันหันมาปลูกพืชทดแทน ประเภทถั่วเขียวซึ่งเป็นพืชใช้น้ำน้อย เพราะจะเข้ากับฤดูกาลที่ไม่มีน้ำฝนตกลงมา ซึ่งจะปลูกพืชชนิดอื่นไม่ได้ผลผลิต

นางจันทร์ กรองทอง ชาวนาที่หันมาปลูกถั่วเขียวเปิดเผยว่าการปลูกถั่วเขียวจะใช้ทุนเฉลี่ย1,700-2,000บาทต่อไร่ แต่สามารถเก็บผลผลิตขายได้6,000-6,500บาทต่อไร่ หรือสามารถมีกำไรต่อไร่ประมาณ4,000-4,500บาท ซึ่งถือว่าดีกว่าการทำนาปรัง ในขณะที่ใช้เวลาในการเพาะปลูกใกล้เคียงกันคือประมาณ90-100วัน โดยเคล็ดลับในการปลูกถั่วเขียวให้ได้ผลผลิตดีคือ ควรลงมือไถดินหลังการเกี่ยวข้าวไม่เกิน3สัปดาห์ เพื่อไม่ให้ดินคายความชื้นที่ถั่วต้องการใช้ในการงอกเมล็ดพันธุ์ โดยให้ไถกลบตอซังข้าวแล้วหมักดินไว้อีกประมาณ5-7วันจึงค่อยนำเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียวมาหว่าน เท่าที่ทดลองทำมาสามารถให้ผลผลิตต่อไร่ได้เพิ่มขึ้น ในบางแปลงสามารถเก็บถั่วเขียวได้ถึง180-200กิโลกรัม โดยปี2559ที่ผ่านมา ตนปลูกถั่วเขียวจำนวน20ไร่ สามารถทำกำไรถึงกว่า90,000บาทเลยทีเดียว

วันที่ 12 ธ.ค. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีหนุ่มเรียนจบแค่ ป.6 แต่มากด้วยความสามารถ เปิดร้านพิซซ่าเตาฟื้น แนวอิตเลียน -ไทย โดยใช้แป้งสูตรพิเศษ บางกรอบ ใช้การนวดและตีแป้งหน้าเตาทำพิซซ่าต้มยำกุ้ง พิซซ่าขาหมูรมควัน อบด้วยเตาฟื้นขนาดยักษ์ รสชาติหอมหวานกลิ่นเตาฟืน มัดใจลูกนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทย ที่เดินทางไปเที่ยวเขาสก ต้องแวะชิมแวะทาน ขายดิบขายดีลูกค้าแน่นร้านตลอดทั้งปีที่ร้าน “ชาว์ว อิตาเลียน ริชเตอร์เรติ พิซซ่าเรียนแอนไทยฟุ้ด” ตั้งอยู่เลขที่ 6/4 หมู่ 2 ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี เป็นร้านสไตล์คันทรี ใกล้ชิดธรรมชาติ บรรยากาศรอบๆ เป็นธรรมชาติ สดชื่น เหมาะสำหรับผู้ที่จะหนีเมืองมาสูดโอโซนให้เต็มปอด

นายนราวุฒิ เทพี อายุ 34 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า ตนและน.ส.กนกวรรณ วรรณานนท์ อายุ 33 ปี ภรรยาได้ร่วมกันเปิดร้านดังกล่าวมากว่า 12 ปีแล้ว ทั้งนี้ด้วยความที่ตนเรียนจบแค่ชั้น ป.6 มีโอกาสไปทำงานที่ จ.ภูเก็ต เริ่มต้นจากเด็กล้างจาน ล้างผัก จนมีโอกาสได้เป็นผู้ช่วยกุ๊กในโรงแรมใหญ่ๆ หลายแห่ง คลุกคลีกับการทำอาหารมาโดยตลอด ทำให้สามารถทำอาหารได้ทุกแนว จึงเริ่มคิดสูตรดัดแปลง รสชาติอาหาร ผสมผสานวัฒนธรรมไทยต่างชาติ ให้เป็นสูตรรสชาติถูกปากที่ต้องของลูกค้า

โดยทางร้านจะจัดเตรียมวัตถุดิบทุกๆ อย่าง ใหม่สด ทุกวัน และเน้นความสะอาดเป็นหลัก เพื่อให้ลูกค้าประทับใจ ช่วงแรกๆ ก็ยังไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเท่าไรนัก ซึ่งขณะนั้นที่ร้านยังใช้เตาแก๊สในการอบพิซซ่า จึงหันมาคิดสร้างออกแบบเตาอบถ่านโดยใช้ไม้ฟืน เป็นเตาฟื้นขนาดยักษ์ไว้สำหรับทำเมนูอาหารประเภทพิซซ่า จึงหอมหวนกลิ่นถ่านรสชาติดี ประกอบกับใช้สูตรแป้งที่คิดค้นสูตรพิเศษขึ้น และใช้มือในการนวดแป้งตีแป้งหน้าเตา จนเป็นที่ถูกอกถูกใจ และสามารถมัดใจลูกค้า เอาไว้ได้ถึงปัจจุบัน สำหรับลูกค้าที่ร้าน 99% เป็นลูกค้าต่างชาติ

ส่วนเมนูแนะนำของร้าน ได้แก่ พิซซ่าหน้าต้มยำกุ้ง เน้นแบบแป้งบางกรอบ พิซซ่าพลาม่าแฮม สามารถเลือกชนิดของแฮมได้ เมนูอื่นๆ มากมาย เช่น ขาหมูรมควัน (เป็นขาหมูรมควันอย่างดีนำเข้าจากอิตตาลี) สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา ต้มยำกุ้ง สเต๊กหมู ซอสพริกไทย ชีสระเบิด สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า ลาซานญ่า สปาเกตตีเส้นดำทะเลผัดไวท์ซอส ซีซาร์สลัด ขนมปังกระเทียม พาสต้า สปาเกตตี ปีกไก่อบซอส และผักโขมอบชีส เป็นต้น ร้านเปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00น.ถึง 22.00 น.ของทุกวัน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 12 ธันวาคม 2560 ที่ประชุมได้เห็นชอบแผนแก้ปัญหาสต๊อกน้ำมันปาล์มที่ล้น โดยมอบหมายให้กรมการค้าภายในหารือผู้ส่งออกเพื่อเร่งผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มไปต่างประเทศ ปริมาณ 100,000 ตัน ภายใน 2-3 เดือน โดยให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หาตลาดส่งออกเพิ่มเติมจากตลาดหลักเช่น อินเดีย จีน

ทั้งนี้ ทางกระทรวงพลังงานให้ความร่วมมือเข้ามาดูดซับน้ำมันปาล์มเพื่อนำไปผลิตไบโอดีเซลเพิ่มเติม จากเดิมกำลังการผลิตอยู่ที่ 4 ล้านลิตรต่อวัน จะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 6 ล้านลิตรต่อวัน ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตเพิ่มเติมถึง 60 ล้านลิตรต่อเดือน และจะทำให้สามารถดูดซับน้ำมันปาล์มออกจากสต๊อกได้ปริมาณ 50,000 ตัน

“เชื่อว่าการดำเนินการดังกล่าวจะทำให้สามารถลดปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มออกไปได้ภายใน 2-3 เดือน และจะส่งผลให้ราคาปาล์มน้ำมันมีการปรับราคาขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งเป้าหมายของรัฐบาลก็ต้องการให้ราคาปาล์มน้ำมันเพิ่มขึ้น อยู่ที่ 3.80 บาทต่อกิโลกรัม จากราคาเดิมในปัจจุบัน”

วันที่ 13 ธันวาคม 2560 นายปภาวิน หยังหลัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา นำผู้สื่อข่าว พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบต้นสมพง หรือต้นมันช้าง ภายใน อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ยักษ์ เจ้าหน้าที่จึงจับมือเรียงต่อกันเพื่อวัดขนาดความใหญ่ของต้นให้เห็นว่ามีขนาดใหญ่พบว่า สามารถโอบได้มากถึง 30 คนโอบ

นายปภาวิน กล่าวว่า ต้นสมพง หรือต้นมันช้างต้นนี้ ทางอุทยานได้เข้าสำรวจพบว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตอุทยาน โดยการวัดรอบวงที่โคนต้นได้ 35 เมตร สูงประมาณ 30 กว่าเมตร และมีอายุกว่า 120 ปี ที่ผ่านมาทางวัฒนธรรมจังหวัด ร่วมกับอุทยานฯ ได้เข้าค้นหาเพื่อส่งเข้าประกวดและชนะเลิศทางด้านการสืบสานตำนานต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็น 1 ใน 100 รางวัล ทางอุทยานฯ จึงได้จัดทำป้ายประวัติไว้ รวมถึงการบ่งชี้ถึงความหลากหลายของชนิดไม้ภายในเทือกเขาพนมเบญจาแห่งนี้ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดกระบี่ ซึ่งผู้ที่สนใจจะเดินทางมาชมต้นไม้ยักษ์ ต้นนี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางพาราครบวงจร เพื่อช่วยเกษตรกรชาวสวนยางที่ได้รับความเดือดร้อน จากราคายางตกต่ำต่อเนื่อง และช่วยเหลือสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง จำนวน 3 มาตรการ คือ

1.โครงการส่งเสริมการใช้ยางของหน่วยงานภาครัฐ เป้าหมาย 2 แสนตัน โดยให้ กยท.เปิดจุดรับซื้อจากเกษตรกรขึ้นทะเบียนกับ กยท.วงเงิน 12,240 ล้านบาท เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศ เช่น ทำถนนลาดยางมะตอย ยางปูพื้นแบบ Block สนามฟุตซอล หรือ สนามเด็กเล่น ยางปูสระน้ำ และอื่นๆ ในโครงการของกระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงศึกษาธิการ

2.โครงการสนับสนุนสินเชื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบกิจการยาง (ยางแห้ง) เพื่อดูดซับยางออกจากระบบ โดยมีเป้าหมายรายายางที่ 65 บาทต่อกิโลกรัม

3.โครงการควบคุมปริมาณผลผลิต ทั้งปรับเป้าหมายการลดพื้นที่เป็นลดพื้นที่ปลูกยางปีละ 200,000 ไร่ และลดพื้นที่ปลูกยางแบบถาวร โดยการโค่นและปลูกแทนด้วยพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นๆ ตามความเหมาะสมกับพื้นที่ ปีละ 200,000 ไร่ และลดการกรีดยางเพื่อลดปริมาณยางในตลาด
เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าวเกือบทั้งหมด เพราะได้เคยเสนอมาตรการแบบนี้มาอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าขณะนี้รัฐบาลรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายอื่นมากขึ้น โดยเฉพาะการกำหนดเป้าหมายราคาที่ 65 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งราคาดังกล่าวสูงกว่าต้นทุนซึ่งอยู่ที่ 63.65 บาทต่อกิโลกรัม

แต่มีข้อกังวลเรื่องการดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรการดังกล่าว เพราะที่ผ่านมาหลายมาตรการของรัฐบาลชุดนี้ที่เป็นมาตรการดีๆ แต่พอไปอยู่ในขั้นตอนการปฏิบัติแล้วไม่ประสบความสำเร็จ จึงขอเรียกร้องให้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบได้ติดตามควบคุมกำกับการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด แก้ปัญหาไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และที่สำคัญต้องรับฟังและพิจารณาข้อเสนอของฝ่ายอื่นให้มากขึ้น

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟสบุ๊คนามว่า Sarantip Chaeton โพสต์ภาพปลากระป๋องยี่ห้อดังที่มีสิ่งแปลกปลอมลักษณะตัวกลมยาวสีขาวลอยอยู่ในกระป๋องจนมีผู้เข้าชมและแชร์เป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุดวันนี้ (12 ธ.ค.60) น.ส.สราญทิพย์ แซ่ตัน ผู้โพสต์และครอบครอบเดินทางไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ตเพื่อเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทางน.ส.สราญทิพย์ เล่าว่าครอบครัวของตนเป็นครอบครัวใหญ่และทุกคนในบ้านชอบกินปลากระป๋อง จนเมื่อเย็นวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ให้น้องสาวไปซื้อมา 3 กระป๋องที่ร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านตรวจดูใต้กระป๋องระบุวันผลิต 161017 และวันหมดอายุ 161020 จึงเปิดเทใช้จานเตรียมยำ 2 กระป๋องแรกไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่เมื่อเปิดกระป๋องที่ 3 ปรากฏเห็นตัวกลมใส ๆ สีออกขาวลอยอยู่ในน้ำปลากระป๋องจึงเรียกคนในครอบครัวมาดู ตอนแรกคิดว่าเป็นกางปลาแต่พอดูไปมามันดิ้นได้ และมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น จึงลงในเฟซบุ๊คเพื่อเตือนผู้ที่รับประทานปลากระป๋อง

หลังจากนั้นก็ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ สคบ พร้อมระบุว่าได้ติดต่อให้ทางบริษัทลงมาตรวจสอบแล้ว โดยทางบริษัทยอมรับว่าเป็นพยาธิจริงและได้ส่งเจ้าหน้าที่มารับปลากระป๋องดังกล่าวไปตรวจสอบโดยไม่ได้กล่าวขอโทษหรือแสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด ตนเลยไม่ได้มอบปลากระป๋องดังกล่าวให้เพราะต้องการเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพราะที่ผ่านมาหลังมีการแชร์เรื่องราวออกไปก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทำให้ตนและครอบครัวได้รับความเสียหาย จึงเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้ทางบริษัทแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทางศูนย์ดำรงธรรมยืนยันว่าจะส่งเรื่องทั้งหมดให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบและดำเนินการเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสื่อสังคมออนไลน์แชร์ข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Theerawat Chansamak”ที่ได้โพสต์ข้อความระบุว่า กลโกงพ่อค้าสมัยนี้ ยัดข้าวโพดใส่ปากปลาจนเต็มใส่แล้วบอกลูกค้าว่าปลาไข่ อันนี้พ่อไปซื้อมานะครับ มารู้อีกทีคือตอนจะทำครัวละ#ตลาดสะพานสองถนนจันทร์ โดยมีผู้มาวิพาษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

วันที่ 13 ธันวาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายหมีด สมนึก อายุ73 ปี อยู่บ้านเลขที่106 ม.6 บ้านทอนลิบง ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ว่า มีฝูงลิงบุกมากินสับปะรดในสวนได้รับความเสียหายจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายหมีด ยืนเฝ้าสวน และจากการตรวจสอบสวนสับปะรดซึ่งปลูกในร่องสวนยางพาราอายุประมาณ 2 ปี ต้นสับปะรดเริ่มออกผลผลิตขนาดเท่ากำปั้น พบร่องรอยถูกลิงกัดกินไป แล้วจำนวนกว่า 10 ต้น ส่วนใหญ่จะมีรอยเขี้ยวลิงกัดจนเหลือไม่ถึงครึ่งลูก บางต้นถูกดึงขาดไปทั้งลูก

นายหมีดกล่าวว่า ปลูกสัปปะรดไว้จำนวน 2,000 ต้น อายุประมาณ 3 เดือน อีกประมาณ 1 เดือนเศษจะสามารถตัดผลผลิตไปขายได้ ราคาลูกละ18-20บาท แต่ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝูงลิงแสมบุกเข้ามากัดกินผลสับปะรดได้รับความเสียหายจำนวนมาก จึงต้องมาคอยเฝ้าตลอดเวลา โดยฝูงลิงจะมาจากป่าโกงจากริมทะเล บริเวณใกล้เคียง โดยในช่วงสายๆ ฝูงลิงจะแห่กันมานับร้อยตัว ไต่มาตามต้นไม้ริมเชิงเขา จากนั้นจะเข้าไปกัดกินผลสับปะรด โดยเฉพาะสวนที่ไม่มีคนเฝ้า แต่หากฝูงลิงเห็นเจ้าของสวนเฝ้าอยู่จะไม่ลงมา จึงต้องคอยเฝ้าตลอด นอกจากสวนสับปะรดแล้ว สวนปาล์มที่กำลังลังออกผลผลิตก็ถูกลิงเข้ากัดกินด้วย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหา

“ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เรียกประชุมชาวบ้านเพื่อหาแนวทางลดประชากรลิง โดยจะนำกรงขังลิงมาในหมู่บ้านและให้ชาวบ้าน จับไปไว้ในกรง เพื่อจะได้นำไปทำหมัน แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่นำกรงมาให้แต่อย่างใด หากจะให้ชาวบ้านจับลิงทำได้ยากเพราะลิงว่องไว แค่เห็นคนมันก็เผ่นหนีไปไกลแล้ว”นายหมีดกล่าว

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ สมัคร UFABET อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กล่าวว่า เดือนธันวาคมนี้ พพ. ได้รณรงค์ให้ประชาชนเลือกซื้อสินค้าและอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน หรือของขวัญสีเขียวเพื่อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดย พพ.แนะนำให้เลือกซื้อสินค้าที่ติด “เครื่องหมายประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงเบอร์ 5 ” ที่ได้รับการรับรองโดย พพ. กระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นฉลากที่แสดงเครื่องหมายยืนยันถึงคุณภาพและประสิทธิภาพของการประหยัดพลังงานครอบคลุมสินค้าทั้งกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า กลุ่มวัสดุอุปกรณ์เพื่อการก่อสร้าง กลุ่มสินค้าในครัวเรือน กลุ่มสินค้าภายในโรงงาน กลุ่มสินค้าเกษตร และกลุ่มสินค้าที่มีการพัฒนาเป็นนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ รวม 27 รายการ

นายประพนธ์กล่าวว่า การติดเครื่องหมายในกลุ่มสินค้าต่างๆ ถือเป็นเครื่องหมายที่มีการรับรองครอบคลุมผลิตภัณฑ์ในหลากหลายที่ใช้ในการดำรงชีวิตและการประกอบอาชีพแตกต่างจาก “ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5” ที่มีการรับรองจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยเป็นฉลากที่มีการระบุข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทต่างๆ อาทิ ประสิทธิภาพ ค่าใช้จ่ายต่อปี เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสมและประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

“การเลือกซื้อสินค้าและอุปกรณ์ที่มีการติดฉลากเบอร์ 5 ทั้งสองแบบ เป็นของขวัญในวันปีใหม่ ถือเป็นส่วนหนึ่งให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมและรณรงค์ให้เกิดการประหยัดพลังงานของประเทศ แม้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาจจะมีราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่ไม่ได้รับการรับรองประมาณ 5-10% แต่ถือได้ว่ามีความคุ้มค่าในการเลือกซื้อมากกว่าทั้งในด้านการประหยัดพลังงานได้มากกว่า 30% รวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนาน” นายประพนธ์กล่าว

จากมาตรการในการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งเรื่องการลดพื้นที่ปลูก เพิ่มการใช้ยางในส่วนราชการ รวมถึงการชดเชยดอกร้อยละ 3 ให้กับผู้ประกอบกิจการที่รับซื้อยางในประเทศ ที่ต้องการกู้เงิน หรือขอโอดี

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. นายปรีชา สุขเกษม เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา กล่าวว่าเห็นด้วยกับมาตรการในการช่วยเหลือของรัฐ แม้จะยังเป็นมาตรการเดิม ๆ ซึ่งที่ผ่านมานั้นสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลาได้นำเสนอปัญหา และคิดว่ารัฐบาลทราบแล้ว ดังนั้นการส่งเสริมให้ชาวสวนยางลดพื้นที่ปลูก จะมีมาตรการในการรองรับอย่างไร จึงมองว่า ควรจะเปิดเวทีเสวนาวิกฤติยางพารา โดยการเชิญบุคคลที่มีความรู้ความสามารถจากทุกภาคส่วนมาคุยกันว่า ปัญหายางพาราทำอย่างไร และให้รัฐบาลประกาศชัดเจนว่า ทิศทางยางพาราของประเทศจะเป็นอย่างไร ลดพื้นที่ปลูกกี่เปอร์เซ็นต์ ส่งเสริมให้ปลูกอะไรบ้าง และเมื่อส่งเสริมปลูกพืชทดแทนแล้วก็ควรจะมีมาตรการรองรับ จนสุดห่วงโซ่ คือตั้งแต่การปลูก การมีโรงงานแปรรูปจนถึงการส่งขาย เพื่อให้เกษตรกรมีความมั่นใจและมองเห็นภาพในการปรับเปลี่ยนพืชอย่างเป็นรูปธรรม

อย่างไรก็ตาม ทางสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา เตรียมเข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในปลายเดือนธันวาคมนี้เพื่อนำเสนอแนวทางในการแก้ปัญหางพาราทั้งระบบ รวมถึงการเสนอให้จังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดนำร่อง ในการทำการเกษตร หรือ ให้จังหวัดสงขลาจัดการตนเองในภาคการเกษตร เพื่อเป็นต้นแบบให้กับจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ