ขณะที่นักวิเคราะห์จากธนาคาร Cowen คาดว่าการผ่านกฎหมาย

ของรัฐแคลิฟอร์เนียจะทำให้อุตสาหกรรมกัญชาของประเทศขยายตัวขึ้น 3 เท่าใน 10 ปีข้างหน้า การเปลี่ยนแปลงในรัฐแคลิฟอร์เนียที่เกิดขึ้นจะกระจายเป็นวงกว้างมากกว่ารัฐเล็กที่ผ่านกฎหมายฉบับเดียวกันไปก่อนแล้ว หมายความว่าจะมีผู้ขายมากขึ้น มีการผลิตมากขึ้น และมีผู้ซื้อและเสพมากขึ้น

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จึงถือเป็นแรงกดดันครั้งสำคัญของ “รัฐบาลกลาง” ซึ่งไม่เคยแสดงท่าทีสนใจในการผลักดันให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย และไม่เคยมีความเคลื่อนไหวมาก่อนในระดับประเทศ

โดยผู้สันทัดกรณีรายหนึ่งมองว่า รัฐบาลกลางจะต้องทบทวนใหม่ เนื่องจากกฎหมายประเทศ “กัญชา” ยังเป็นสิ่งผิดกฎหมายนั้น ขัดกับกฎหมายรัฐ และอาจเป็นปัญหา

ขัดขวางการเติบโตของอุตสาหกรรมกัญชาในภายหลัง เช่น ธนาคารไม่กล้าที่จะให้เงินทุนกับร้านจำหน่ายกัญชา เนื่องจากอาจกลายเป็นการมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมยาเสพติดผิดกฎหมาย หรือกฎหมายภาษี 280E ที่ระบุว่าธุรกิจค้ากัญชาไม่สามารถยื่นขอหักภาษีได้เช่นเดียวกับธุรกิจอื่นที่มีสิทธิได้รับตามปกติ ทำให้ร้านค้าอาจจะต้องเสียภาษีเงินได้สูงถึง 90%

ขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมกัญชาที่เติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ต้องมีการกำกับดูแลอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งด้านความโปร่งใส การโฆษณา และการซื้อขาย เหล่านี้คือประเด็นสำคัญที่ทำให้รัฐบาลกลางต้องทบทวนสถานะของสารเสพติดชนิดนี้อีกครั้ง

นอกจากสหรัฐอเมริกา ยังมีบางประเทศที่กำหนดให้การเสพกัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย เช่น เนเธอร์แลนด์ เนื่องจากมองว่าเป็นสิ่งเสพติดประเภทเบา อันตรายต่อร่างกายน้อยกว่าบุหรี่และสุรา นอกจากนี้ยังสามารถช่วยผลักดันอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้เติบโตได้อีกด้วย เพราะมีนักท่องเที่ยว

จากทั่วโลกจำนวนมาก เดินทางมายังดินแดนแห่งกังหันลมเพื่อซื้อหาและเสพกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยอนุญาตให้บุคคลที่อายุมากกว่า 18 ปีสูบกัญชา และซื้อได้ไม่เกิน 5 กรัม

นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายกัญชาในร้านกาแฟกว่า 200 ร้านทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2561 นายเกษม สัจจารักษ์ ผอ.แขวงทางหลวงชนบทเลย ได้รับแจ้งพลเมืองดีว่า ถนนชนบทสายกำลังขึ้นเนินโค้งร้อยศพ บ้านกกกะบก ต.หนองงิ้ว อ.วังสะพุง จ.เลย มีรถพ่วงบรรทุกยางก้อนถ้อย มุ่งหน้าไปทางอำเภอภูเรือ ทำน้ำยางหกเรี่ยราด เจิ่งนอง เป็นทางยาวทั้งทั้งถนน ทำให้รถตามข้างหลังลื่นและเกือบเกิดอุบัติเหตุ ขอให้แจ้งเจ้าที่กรมทาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี

หลังจาก ผอ.แขวงทางหลวงชนบทเลย ได้รับแจ้ง ก็ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูเรือ ช่วยสกัดจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจด่าน สานตมได้เข้าสกัดจับเป็นรถบรรทุกพวงบรรทุกยางก้อนถ้วยเต็มคันทั้ง 2 พ่วง มีรอยนำยางหกตลอดทาง ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวคนขับมาดำเนินคดีที่ สภ.ภูเรือ

ด้านนายเกษม สัจจารักษ์ ผอ.แขวงทางหลวงชนบทเลย ได้กล่าวว่าหลังจากที่ท่านชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย ได้มีการประชุมคณะกรรมการกำหนดมาตรการการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนจากรถบรรทุกน้ำยางก้อนถ้วย กรณีเมื่อช่วงก่อนปีใหม่ จังหวัดเลยได้เกิดฝนตกมา เกือบตลอดทั้งวัน ได้เกิดมีรถลื่นไถลพลิกคว่ำลงข้างทางกว่า 40 คัน ซึ่งแต่ละจุดเกิดอุบัติเหตุมีลักษณะคล้ายกัน ทั้ง 14 อำเภอ มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก และเสียชีวิต เนื่องจากสาเหตุหลักมาจากน้ำยางพาราที่รั่วไหลลงจากรถขนส่ง น้ำยางไหลลงน้ำถนนพอแห้งน้ำยางได้เคลือบผิวถนนมาเป็นเวลานาน เมื่อมีฝนตก ทำให้ถนนลื่น ในที่ประชุมได้ข้อตกลงให้ใช้กฎหมาย ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ร.บ .ทางหลวงแผ่นดิน และประมวลกฎหมายอาญา ตามอัตตราการลงโทษอย่างเฉียบขาด

ซึ่งในกรณีนี้เมื่อคนแจ้งมาและตาม พรบ. ทางหลวงแผ่นดิน มาตรา 45 ห้ามมิให้ผู้ใดทิ้งขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล น้ำเสีย น้ำโสโครก เศษหิน ดิน ทราย หรือสิ่งอื่นใดในเขตทางหลวง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ เป็นเหตุให้ขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล เศษหิน ดิน ทราย ตกหล่นบนทางจราจรหรือไหล่ทาง ซึ่งมีอัตราการต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งรถบรรทุกข์คันดังกล่าวได้วิ่งบนถนนของทางหลวงชนบท และสิ่งปฏิกูลลาดลงถนน ทางหลวงชนบทจะขอเป็นเจ้าทุกข์ดำเนินคดีตามโทษสุงสุด กับรถบรรทุกยางก้อนถ้วยคันดังกล่าวเพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างต่อไป

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการ TAXI OK เพื่อยกระดับคุณภาพการให้บริการแท็กซี่ ให้มีมาตรฐานความปลอดภัยและการให้บริการที่มีคุณภาพ ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไป กำหนดให้รถแท็กซี่จดทะเบียนใหม่ทุกคันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ต้องติดตั้งอุปกรณ์ส่วนควบเพื่อความปลอดภัย

ประกอบด้วย GPS Tracking พร้อมอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับรถ, ปุ่มฉุกเฉินสำหรับผู้โดยสารเพื่อขอความช่วยเหลือ, กล้องบันทึกภาพในรถ, โป๊ะไฟหลังคาแบบใหม่, เชื่อมต่อข้อมูลกับศูนย์บริหารจัดการแท็กซี่ด้วยระบบ GPS ของกรมการขนส่งทางบก ผ่านศูนย์บริการสื่อสารรถยนต์รับจ้าง (แท็กซี่) ของเอกชนเพื่อส่งข้อมูลการเดินรถลักษณะ On-line แบบ Realtime

ควบคู่กับการยกระดับเพิ่มทางเลือกเข้าถึงบริการรถแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่น TAXI OK สามารถร้องเรียนการให้บริการ ตรวจสอบความถูกต้องของค่าบริการ โดยที่ประชาชนยังสามารถโบกเรียกใช้บริการรถ TAXI OK ได้เหมือนรถแท็กซี่ทั่วไป เพียงสังเกตรถแท็กซี่ที่ใช้โป๊ะไฟบนหลังคาแบบใหม่ ที่มีป้ายไฟแสดงสถานะ “ว่าง” เป็นสีเขียวพร้อมให้บริการ

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกตั้งเป้าเปิดให้บริการ TAXI OK เต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ในวันที่ 25 มกราคม 2561 ด้วยอัตราค่าโดยสารเท่ากับแท็กซี่ปัจจุบัน และมีค่าบริการเรียกผ่านแอพพลิเคชั่นครั้งละ 20 บาท

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกยังเปิดโอกาสให้รถแท็กซี่ปัจจุบันร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ TAXI OK ได้โดยการติดตั้ง GPS Tracking พร้อมอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับรถ และเข้าเป็นสมาชิกศูนย์บริการสื่อสารฯ และจะได้รับสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์โครงการ TAXI OK ติดหน้ารถ สำหรับเป็นทางเลือกในการใช้บริการของประชาชน

โดยมีผู้ขับรถแท็กซี่จากกลุ่มเครือข่ายสหกรณ์ 18 แห่ง และแท็กซี่ในต่างจังหวัด แจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการแล้วประมาณ 20,000 คัน โดยอยู่ในระหว่างดำเนินการให้ครบถ้วนตามเงื่อนไข และเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายขึ้นบนพื้นฐานความปลอดภัยของระบบ TAXI OK

กรมการขนส่งทางบกได้พัฒนารูปแบบการเดินทางด้วยรถแท็กซี่แบบพิเศษ หรือ TAXI VIP ซึ่งจะให้บริการรับส่งผู้โดยสารด้วยรถที่มีสมรรถนะสูง เน้นความสะดวกสบายของห้องโดยสารและสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ภายใต้การบริหารงานอย่างมีคุณภาพจากผู้ประกอบการขนส่งที่มีความเชี่ยวชาญเป็นมืออาชีพและมีความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งจะเป็นการยกระดับการให้บริการแท็กซี่ไทยสู่มาตรฐานคุณภาพอย่างแท้จริง

ดังนั้น กรมการขนส่งทางบกพร้อมให้การสนับสนุนจูงใจให้ผู้ขับรถแท็กซี่เข้าร่วมโครงการ ด้วยการสร้างภาคีเครือข่ายลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU) กับผู้ให้บริการระบบสื่อสารและบริษัทประกันภัย เพิ่มทางเลือกและให้ผู้ขับรถแท็กซี่ได้รับสิทธิประโยชน์ เช่น ค่าอุปกรณ์ TAXI OK และค่าบริการสัญญาณอินเตอร์เน็ต หรือส่วนลดค่ากรมธรรม์

กรมการขนส่งทางบกมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะแก้ไขและยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการให้บริการรถแท็กซี่ไทย เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ควบคู่การยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ประกอบอาชีพแท็กซี่ อย่างมีคุณค่าในสังคม ดูแลผู้โดยสารด้วยความเป็นมิตร คุ้มครองสิทธิซึ่งกันและกัน

ป้องกันปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสาร การไม่เปิดมิเตอร์ ทั้งยังสามารถติดตามพฤติกรรมผู้ขับรถตลอดการให้บริการ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและยกระดับมาตรฐานการให้บริการรถแท็กซี่อย่างเป็นรูปธรรม

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า แนวโน้มราคาสินค้าเกษตรในปีนี้ กรมฯคาดการณ์ว่ามีทิศทางที่ดีขึ้น แต่ยังติดตามการเพาะปลูกไม่ให้สูงมากจนเกินความต้องการ หลังปริมาณน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ไม่แห้งแล้งเหมือนทุกปี อาจทำให้เกษตรกรเร่งเพาะปลูกมากขึ้น ทั้งข้าว ข้าวโพด อ้อย มันสำปะหลัง และปาล์ม จนกระทบให้ราคาสินค้าเกษตรลดลง โดยเฉพาะข้าวนาปรัง จะควบคุมไม่ให้เกิน 11 ล้านไร่ พร้อมจะให้ความรู้เกษตรกรเพาะปลูกที่มีคุณภาพ เพื่อยกระดับราคาสินค้าและรายได้ให้สูงขึ้น

นายสมชายกล่าวว่า กรมฯจะต้องเข้าไปควบคุมและให้ความรู้เกษตรกรปลูกพืชอื่นแทน จะให้เกษตรจังหวัดและอำเภอ เข้าไปสำรวจข้อมูลเกษตรกร ข้อมูลพื้นที่ปลูกสินค้าเกษตรชนิดต่างๆให้เหมาะสมแต่ละพื้นที่ เป็นการปรับโครงสร้างการผลิตใหม่ทั้งหมด รวมถึงการลดต้นทุนการผลิต ผ่านการเกษตรแปลงใหญ่ และการปลูกพืชให้มีคุณภาพ นำไปแปรรูป ยกระดับราคาสินค้าเกษตรให้สูงขึ้น

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ พบนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดภูลมโล ยอดเขาสูง 1,700 เมตร ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยใช้บริการรถนำเที่ยวของชมรมท่องเที่ยวชุมชนเนินเพิ่ม ขึ้นไปชมดอกซากุระเมืองไทย หรือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่เริ่มบานสะพรั่ง สีชมพู ขาว สวยงาม ท่ามกลางสายหมอกตลอดทั้งวัน และสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยที่ 17-18 องศาเซลเซียส

นายสว่าง สีตะวัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวว่า ขณะนี้ดอกซากุระเมืองไทยที่ภูลมโล เริ่มบานสะพรั่งในบางแปลงแล้ว แต่ยังไม่บานเต็มที่ครบทุกแปลง คาดว่า จะบานเต็มที่ในช่วงสัปดาห์ที่สอง หรือ กลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป ซึ่งปัจจุบัน เริ่มมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมจำนวนมาก

การไปเที่ยวชมซากุระเมืองไทยบานบนภูลมโล อุทยานฯไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และ ลดปัญหาการจราจรแออัด โดยมีบริการนำเที่ยวโดยชุมชน โดยชมรมท่องเที่ยวโดยชุมชนเนินเพิ่ม มีจุดบริการรถรับส่งนักท่องเที่ยวขึ้นภูลมโลบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และบริเวณบ้านใหม่ร่องกล้า ปากทางเข้าสู่ภูลมโล คิดค่าบริการคันละ 1,000 บาท นั่งได้ 10 คน ขณะที่ชมรมนำเที่ยวตำบลกกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถนำเที่ยวขึ้นภูลมโลได้ทางฝั่งจังหวัดเลย

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า พบที่พักสงฆ์ทรัพย์เจริญธรรม บ้านสวน หมู่ 10 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีแปลงพืชผักสวนครัวเขียวขจีหลายชนิด กำลังพากันเจริญเติบโตได้ที่

พบพระภิกษุรูปหนึ่งกำลังรถน้ำอยู่อย่างเพลิดเพลิน ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามว่าเพราะเหตุใดถึงปลูกพืชผักสวนครัว
พระสงฆ์รูปนี้กล่าวว่า เป็นพระลูกวัดที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ มีพระอยู่ไม่กี่รูป เจ้าอาวาสมีกิจนิมนต์เยอะ

ภายในที่พักสงฆ์มีเนื้อที่เกือบ 10 ไร่ ดูแลไม่ทั่วถึง จึงมีแนวคิดที่จะทำให้ภายในวัดนี้ดูดีมีค่าและสวยงาม เพื่อที่ญาติโยมจะได้เห็นว่ายังมีพระอยู่วัด ทำคุณประโยชน์ได้ โดยเฉพาะการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นตัวอย่างแก่ชุมชน ในการใช้พื้นที่ไม่ให้ว่างเปล่าเสียประโยชน์

ดังนั้นจึงใช้แรงกาย หลังฉันอาหารเสร็จ ลงมาถากถางพื้นที่ว่างเปล่าที่อยู่ในธรณีสงฆ์ สามารถทำเป็นสิ่งที่มีค่าได้ จึงให้โยมซื้อเมล็ดผัก มะเขือ ฟักทอง ปลูก เพื่อที่จะได้ให้ญาติโยมที่มาวัดเอามะเขือ ฟักทองไปขาย ไม่ได้คิดราคา ขายได้เอาไปเลย ญาติโยมจะทำบุญกับวัดบ้างเท่าไหร่ไม่ว่ากันไม่ขัดศรัทธา

ผู้สื่อข่าวพยายามที่จะขอถามชื่อ พระสงฆ์รูปนี้ ยังไม่กล้าที่จะบอกเพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่ได้ใหญ่โตอะไรแค่พระลูกวัดธรรมดาอยากทำพื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์นิดหน่อยไม่ได้คิดที่จะอยากดังไม่ได้อยากจะออกข่าว

ก่อนจะทราบชื่อว่า พระทวีสิริปัญโญ พระลูกวัดซึ่งบวชได้ 5 พรรษา และมาจำจัดที่นี่เพราะที่สำนักสงฆ์แห่งนี่เป็นสถานที่ที่เงียบสงบ กำลังก่อสร้างสำนักสงฆ์เมื่อหลายปีที่ผ่านมาแต่ยังสร้างได้ไม่มาก มีกุฎิไม่กี่หลังมีพระจำวัดอยู่ไม่กี่รูป หากผู้มีศรัทธาจะมาปฎิบัติธรรม หรือพระภิกษุสามเณรท่านใดอยากมาจำวัดที่นี่เพื่อแสวงบุญก็มาได้

นางสกุล เนื่องแก้ว อายุ65 ปี เลขที่ 44/2 หมู่ 10 ต.วังดาล กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนแรกก็คิดว่าท่านเล่นๆ แต่พอทำแล้ว เห็นว่าท่านทำจริงและบอกว่าให้โยมมาเก็บเอาไปขายเลย ไม่เรียกร้องอะไร ถ้าชุดนี้หมดก็จะปลูกอีกเพื่อให้โยมเอาของไปขายแล้วพอมีรายได้พระก็ดีใจแล้ว ไม่ได้คิดอะไรไม่รู้ว่าจะดีไม่ดียังไงต้องรอดูกันอีกทีหลังจากนี้

แต่เป็นบทเรียนตัวอย่าง หรือสอนทางอ้อมเป็นคติกับญาติโยมได้เป็นอย่างดี ที่หลังจากว่างเว้น การทำไร่ ไถนา มีที่ว่างเปล่า มีแหล่งน้ำ มีปุ๋ยมูลสัตว์-พืชก็สามารถปลูกพืชสวนครัวต่างๆ เพื่อพึ่งพาตนเอง เก็บไว้กินในครอบครัว แจกจ่ายเพื่อนบ้านหรือนำไปขายสร้างรายได้

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากกรณีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้ทำการทดลองสกัดโปรตีนจากจิ้งหรีด ทำเครื่องดื่มเสริมกล้ามเนื้อ คุณภาพเทียบเท่าเวย์โปรตีน ซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดออกมาขานรับเพื่อหวังต่อยอดเป็นแมลงเศรษฐกิจหวังสร้างงาน สร้างรายได้

ด้านนายอาทิตย์ บุปผาพันธ์ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 ถ.สถลมาร์ค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอาชีพเสริมกล่าวว่า ปัจจุบันคนนิยมบริโภคจิ้งหรีดเป็นอาหาร เพราะมีโปรตีนสูง ปลอดสารพิษ ในธรรมชาติ การเลี้ยงจิ้งหรีด เป็นทางเลือกหนึ่งในการประกอบอาชีพ มีอาหารปลอดสารพิษไว้บริโภค เป็นกิจกรรมยามว่าง ส่งเสริมสุขภาพจิต โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ในปัจจุบัน การเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากความต้องการของตลาดที่มากขึ้นนั่นเอง สาเหตุอีกอย่างที่หันมาเลี้ยงจิ้งหรีดก็คือ การเลี้ยงที่ค่อนข้างง่าย ใช้พื้นที่น้อย เงินลงทุนต่ำ และแทบไม่ได้ใช้ยาหรือสารเคมีเลย

ต้นทุน การเลี้ยง 1 บ่อซีเมนต์ ไม่รวมอุปกรณ์การเลี้ยง ค่าอาหารไก่ 3 กก. ละ 16 บาท รำอ่อน 3 กก. กก. ละ 8 บาท รวม 72 บาท ค่าพันธุ์จิ้งหรีด 120 บาท รายได้ จิ้งหรีด 1 บ่อ จะได้ประมาณ 2-3 กก. กก.ละ 150-200 บาท รวมบ่อละ 300-600 บาท ถาดไข่ 4 อัน อันละ 60 บาท รวม 240 บาท รายได้ 1 บ่อ ประมาณ 338.25-638.25 บาท

สำหรับพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงได้แก่ พันธุ์ทองดำ ทองแดง poipetsix.co.uk และทองแดงลาย ซึ่งเป็นจิ้งหรีดที่มีขนาดเล็กให้ไข่เยอะ จึงมีความมันกว่าจิ้งหรีดชนิดอื่นเมื่อรับประทาน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลังนำนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังและเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 5 มกราคม ว่า จะนำมาตรการยกระดับผู้ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 2 หรือ บัตรคนจน เฟส 2 เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบในวันที่ 9 มกราคม 2561โดยแบ่งออกเป็นโปรมแกรมการพัฒนาเกษตร เพื่อยกระดับเกษตรกร และโปรแกรมการพัฒนาแรงงาน เพื่อยกระดับทักษะฝีมือแรงงาน ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี ประมาณ 5 ล้านราย เป็นอันดับแรกและผู้มีรายได้น้อยที่ต่ำกว่า 100,000 บาทต่อปีเป็นอันดับต่อไป โดยจะเริ่มโครงการได้ในเดือนมีนาคม 2561ประเมิน KPI เป็นระยะ

กระทรวงการคลังได้ประสานกับปลัดกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อออกแบบโปรมแกรมเพื่อรองรับ โดยประเภทเกษตรกร ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเกษตรจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดที่เกี่ยวข้อง สำหรับประเภทแรงงาน กระทรวงแรงงานจะรับผิดชอบและมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปสนับสนุน เช่น กระทรวงมหาดไทย
“คนที่จะรับเงินต้องเข้าโปรมแกรม อยากให้ทุกคนเข้ามา ไม่อยากให้เป็นการบังคับ แต่เมื่อรับเงินไปแล้วต้องเข้าโปรแกรมพัฒนา ไม่ต้องการให้รับเงินเรื่อยไป นอกจากนี้จะมีของแถมในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติมด้วย”

นายสมคิดกล่าวว่า เกษตรกรเข้าโปรแกรมของธกส.เพื่อยกระดับเป็นเกษตรกรสมัยใหม่ เป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ส่วนคนเมือเข้าโปรมแกรมพัฒนาทักษะวิชาชีพ โดยกระทรวงแรงงาน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อสนับสนุนแหล่งเงินทุนเพื่อทำธุรกิจต่อไป

คอกชนะชัยบางแก้ว จ.พิษณุโลก เนื้อหอมสุดๆ ผู้คนจากทั่วไทยโทรศัพท์ขอซื้อลูกสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว อยากได้คอกเดียวกันกับที่นายกฯอุดหนุนไป 3 ตัว แต่หมดเกลี้ยงแล้ว ต้องอดใจรออีก 2 เดือน มีอีก 6 แม่ที่ผสมพันธุ์โดยเจ้าเมืองแมน กำลังคลอดในกลางเดือนนี้ คาดได้ลูกสุนัขบางแก้วไม่ต่ำกว่า 20 ตัว

วันที่ 5 มกราคม 2561 กระแสข่าวการซื้อลูกสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วของนายกรัฐมนตรีจำนวน 3 ตัว จากคอกชนะชัยบางแก้ว บ้านยมราช ต.ท่านางงาม อ.บางกระกำ จ.พิษณุโลก ส่งผลดีให้มีประชาชนสนใจสอบถามสั่งซื้อลูกสุนัขจากคอกต่างๆ จำนวนมาก โดยเฉพาะคอกชนะชัยบางแก้วของนายเสนอ จันทร์พุฒ เจ้าตัวต้องรับโทรศัพท์จากทุกสารทิศ มีติดต่อสอบถามเข้ามาเพื่อขอซื้อลูกสุนัขบางแก้ว ที่ต่างล้วนอยากได้คอกเดียวกับลูกสุนัขที่นายกฯซื้อไป

นายเสนอ จันทร์พุฒ เจ้าของคอกชนะชัยบางแก้ว เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ตนต้องรับโทรศัพท์ตลอด มีโทรศัพท์มาจากทั่วไทย สอบถามอยากได้ลูกสุนัขคอกเดียวกับลูกสุนัขที่นายกฯซื้อไป หรือจากพ่อพันธุ์ชื่อเมืองแมนก็ได้ ซึ่งตนเองก็จำชื่อไม่ได้ว่าใครบ้าง เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ก็มี แต่ก็ต้องตอบปฏิเสธไป เพราะลูกสุนัขคอกเดียวกับสุนัขของนายกฯ หมดแล้ว คอกนี้เกิดมาจากพ่อพันธุ์ชื่อเมืองแมน สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วที่มีลักษณะดี สีขาว-น้ำตาล นิสัยเป็นมิตร ไม่ดุ โดยคอกนี้มีทั้งหมด 5 ตัว และจำหน่ายออกไปหมดแล้ว น่าเสียดายมาก แต่ก็ได้บอกทุกคนว่าขณะนี้ในคอกมีแม่พันธุ์อีก 6 ตัวที่กำลังคลอดในช่วงกลางเดือนมกราคมนี้ ทุกตัวผสมพันธุ์กับเจ้าเมืองแมน คาดว่าจะมีลูกสุนัขออกมาได้ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป น่าจะไม่ต่ำกว่า 20 ตัว ตนได้ตั้งราคาขั้นต่ำไว้ที่ตัวละ 6,000 บาท เพราะเกิดจากพ่อพันธุ์เมืองแมน

สำหรับเจ้าเมืองแมนนั้น เป็นพ่อพันธุ์ตัวเดียวของคอกชนะชัยบางแก้ว อายุ 5 ปีกว่า มีลักษณะดีตามมาตรฐานพันธุ์สุนัขไทยบางแก้ว ขนหน้าดี แข้งสิงห์ ขนสองชั้น หางสวย จิตใจดี นิสัยไม่ดุ ไม่ก้าวร้าว เข้ากับคนได้ง่าย เป็นสุนัขที่พัฒนาสายพันธุ์รุ่นใหม่ให้ไม่ดุ จากลักษณะดั้งเดิมของสุนัขบางแก้วที่ขึ้นชื่อว่าดุ การเลี้ยงสุนัขบางแก้วต้องใส่ใจ อย่าให้เขาเครียด ต้องหมั่นพาจูง พาเที่ยวออกกำลังกาย

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เชิญชวนสัมผัสโลกเทคโนโลยีและนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์คิดค้น พร้อมเรียนรู้จากกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจหลายเวที ภายในงานวันนักประดิษฐ์ ลงทะเบียนก่อน 18 มกราคมนี้

ศาสตราจารย์นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วันที่ 2 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันนักประดิษฐ์ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อวงการวิทยาศาสตร์ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ หรือ วช. จัดกิจกรรมทุกปี เพื่อระลึกถึงวันประวัติศาสตร์การจดทะเบียนและทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายสิทธิบัตรการประดิษฐ์ “เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย” หรือ “กังหันชัยพัฒนา”แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ซึ่งนับได้ว่าเป็นสิทธิบัตรในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของไทยและเป็นครั้งแรกของโลก โดยปีนี้ วช.ร่วมกับเครือข่ายเปิดเวทีต้อนรับนักประดิษฐ์และผู้สนใจร่วมกิจกรรมในงาน “วันนักประดิษฐ์” ประจำปี 2561 (Thailand Inventors’ Day 2018) ระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์นี้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ภายใต้รูปแบบกิจกรรม “ตลาดนัดเปิดโลกผลงานวิจัยและนวัตกรรม” ซึ่งเป็นการนำเสนอสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมพร้อมใช้ รวมถึงความก้าวหน้าด้านการประดิษฐ์คิดค้นของประเทศให้เกิดการขยายผลและนำไปใช้ประโยชน์ในมิติต่าง ๆ