จากหนุ่มออฟฟิศ สู่เกษตรกรออนไลน์ เพาะเห็ดถั่งเช่าขายบน

โลกโซเชียลเห็ดถังเช่า ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสรรพคุณเป็นยาที่ทางการแพทย์แผนจีนเลือกใช้ ด้วยความหายาก และมีเฉพาะบนเทือกเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,000 ม. ขึ้นไป จึงทำให้เห็ดชนิดนี้มีราคาในท้องตลาดที่สูงมากในราคาหลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว!! แต่ด้วยนวัตกรรมการเพาะเชื้อในยุคปัจจุบัน ทำให้ คุณปรีชา โชติกลาง เพาะเห็ดถังเช่าทองเองได้ที่บ้าน และขายเองได้ในกิโลกรัมละ 2,500 บาท!

ภายในห้องอุณหภูมิ 25 องศา ขนาด 5×5 เมตร นี้ เต็มไปด้วยขวดโหลที่เพาะเห็ดถังเช่าสีทองอร่ามเรียงแถวละลานตา โดยวิธีการเพาะเห็ดถังเช่าสีทองของคุณปรีชานั้น มีความแตกต่างจากเจ้าอื่นๆ เพราะปกติแล้วเขาจะใช้โปรตีนจากหนอนในการเพาะเชื้อ แต่ของคุณปรีชาใช้ไข่ไก่ และนมแพะแทน ทำให้เห็ดถังเช่าของคุณปรีชานั้นผ่านฮาลาล อิสลามรับประทานได้ และสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านด้วย

ซึ่งจุดเริ่มต้นที่คุณปรีชาหันมาเพาะเห็ดถังเช่าทองนี้ เริ่มจากแต่ก่อน คุณปรีชาเป็นพนักงานออฟฟิศทั่วไป ต้องเผชิญกับการทำงานหนักและความเครียด จนทำให้ล้มป่วยด้วยโรคกรดไหลย้อนและคออักเสบ คุณปรีชาจึงคิดหาแนวทางดูแลตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นจุดเริ่มต้นหรือที่มาของการเพาะเห็ดถังเช่าทอง

คุณปรีชาเพาะเห็ดถังเช่ามาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว เริ่มแรกอาจจะมีปัญหาตรงที่ยังไม่มีใครรู้จัก แต่คุณปรีชาเป็นคนที่รู้จักแบ่งปัน บอกต่อสิ่งที่ตัวเองได้ค้นพบถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเพาะเชื้อ การใช้เทคโนโลยีและเครื่องมืออย่างเครื่องควบคุมอุณหภูมิ เครื่องให้แสง เครื่องอบฟรีซดราย รู้จักนำวัตถุดิบมาแปรรูป เป็นทั้งแคปซูล อบแห้ง ผงชา รวมถึงเครื่องสำอาง อีกทั้งมองการณ์ไกลที่จะนำนวัตกรรมของอินเตอร์เน็ตมาประยุกต์ใช้ในเร็วๆ นี้ ด้วยการวางแผนที่ครบทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ นี้เอง ที่ทำให้ทุกวันนี้ คุณปรีชาสามารถเพาะเห็ดถังเช่าเป็นอาชีพมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับใครที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมห้องเพาะเห็ดของคุณปรีชาได้ ที่ 53 หมู่ 8 ต.พืชอุมดม อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12150 หรือพูดคุยกับคุณปรีชา ก็มาเจอกันที่งาน เกษตรมหัศจรรย์ 2561 ภายใต้คอนเซ็ปต์ เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิตอล โดยคุณปรีชาจะขึ้นเสวนาให้ความรู้ ตอบทุกคำถาม พร้อมมีวิทยากรมากหน้าหลายตาพร้อมให้ความรู้และไอเดียการสรรค์สร้างสิ่งใหม่ๆ ไม่ใช่เกษตรกร ก็สามารถมาร่วมสนุกได้ภายใน วันที่ 24-27 พ.ค. 2561 นี้ ณ สกายฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว แล้วเจอกันนะคะ

คลิกคิตทีมจากประเทศเดนมาร์ก เปิดตัว “คลิกคิต” (Klikkit) ปุ่มเตือนสุดล้ำสมัย เพียงเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และ ไอโอเอส ผู้ใช้ก็สามารถตั้งระบบเตือนในเวลาที่ต้องการ

จากนั้นนำคลิกคิตไปติดไว้กับสิ่งที่แจ้งเตือนหรือต้องการใช้งาน เช่น ขวดยา หนังสือ และกระถางต้นไม้ เมื่อครบกำหนดเวลาคลิกคิตจะปรากฏแสงไฟจากหลอดแอลอีดีที่อยู่รอบๆ เพื่อแจ้งเตือน และจะส่งเสียงหากผู้ใช้งานยังไม่กดปุ่มปิด

คลิกคิต ใช้ไฟน้อยมาก แบตเตอรี่ที่มาพร้อมอุปกรณ์สามารถใช้ได้นานกว่า 1 ปี และยังถอดเปลี่ยนได้เองหลังจากหมด ขอบสีเปลี่ยนได้ตามความชอบ แถมยังทำงานแบบออฟไลน์ได้ด้วย คลิกคิตเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ใช้เตือนความจำ รวมถึงจัดการบริหารเวลา
อาทิ จำกัดเวลาเล่นเกม ดูโทรทัศน์ เล่น อินเตอร์เน็ต ตั้งเวลาอ่านหนังสือ-ทำการบ้าน เตือนเวลาเข้านอน ตั้งเวลาที่ต้องกินยา-วิตามิน เตือนให้ดื่มน้ำเปล่า ตั้งเวลาออกกำลังกาย เตือนว่ามีอาหารที่กำลังปรุงอยู่ในครัว หรือเตือนให้รดน้ำต้นไม้-ดอกไม้

“โตนด” ราคาพุ่ง รับเดือน “รอมฎอน” ไทยมุสลิมรุมบริโภค-เกษตรกรรวมกลุ่มเร่งแปรรูป ความต้องการมาก ราคาดี
นายมงคล หาญณรงค์ เกษตรกรสวนตาลโตนด อ.สิงหนคร จ.สงขลา เปิดเผยว่า การเก็บเกี่ยวตาลโตนดในปี 2561 นี้ล่าช้ากว่าปกติ เนื่องจากฝนตกชุก ทำให้น้ำตาลโตนดหดตัว ส่งผลต่อปริมาณน้ำตาลโตนด โดยมีระยะเวลาเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 3 เดือน จากปกติ 5-6 เดือน ทำให้ได้ผลผลิตลดลงเหลือ 50-75% จากปกติ

โดยลูกตาลโตนดสดจะเป็นที่ต้องการในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนบวชถือศีลอดของชาวไทยมุสลิม มีแนวโน้มราคาทยอยขยับสูงขึ้นจากเดิมถุงละ 15 บาท เป็น 20-25 บาท

นอกจากนี้ น้ำตาลโตนด ยังเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป ผ่านการนำไปแปรรูปเป็นน้ำตาลปี๊บ เพราะประชาชนในพื้นที่นิยมใช้น้ำตาลปี๊ปทำขนมพื้นบ้าน เพราะได้รสชาติของอาหารที่อร่อยกว่าน้ำตาลทราย รวมไปถึงการนำไปกลั่นเป็นสุราพื้นบ้านหรือสุราชุมชน

นางพูนทรัพย์ ชูแก้ว เจ้าของสวนตาลโตนด และหัวหน้าศูนย์เรียนรู้ วิถีโหนด นาเล ต.ท่าหิน อ.สทิงพระ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ต้นตาลโหนดในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ จ.สงขลา มีประมาณ 300,000-500,000 ต้น และมีเกษตรกรกว่า 250 ครัวเรือน

ทั้งนี้ศูนย์เรียนรู้ฯ ได้ให้สมาชิกแปรรูปตาลโหนดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น น้ำตาลผง สามารถผลิตได้ เดือนละ 600 กก./เดือน ราคา 200 บาท/กก. สร้างรายได้ 120,000 บาท/เดือน รวมไปถึงมีรายได้จากการแปรรูปเป็นสบู่และโลชั่น อีกประมาณ 20,000 บาท/เดือน

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 12:00 วันนี้ ถึง 12:00 วันพรุ่งนี้
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดกำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู ชัยภูมิ และขอนแก่น อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ส่วนการคาดหมายอากาศในช่วงวันที่ 15 – 18 พ.ค. ประเทศไทยจะมีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 19 – 20 พ.ค.ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น ข้อควรระวัง ในวันที่ 19-21 พ.ค. ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในขณะที่มีฝนฟ้าคะนอง

ร.ต.อ.ฉลองรัฐ หวายแก้ว หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าทำลายวัตถุระเบิดที่ถูกพบในบริเวณทุ่งนาบ้านนาฮัง ม.5 ต.ผักตบ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี โดยปลอดภัย เนื่องจากทาง พ.ต.อ.เชี่ยวชาญ มีชัย ผกก.สภ.หนองหาน ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบวัตถุคล้ายลูกระเบิดแบบขว้าง ทิ้งในบริเวณทุ่งนาริมถนนทางเข้าหมู่บ้านนาฮังห่างถนนเพียงไม่ถึง 5 เมตร พบว่าเป็นระเบิดสังหาร เอ็ม 26

จากนั้น พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี พร้อมด้วย ร.ต.อ.ฉลองรัฐ หวายแก้ว หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.อุดรธานีและกำลังชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจำนวนหนึ่งรีบรุดไปที่เกิดเหตุ พบว่าวัตถุระเบิดชนิดเอ็ม 26 ยังอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน มีเพียงดินที่เกาะอยู่รอบนกเนื่องจากถูกดินโคลนฝังกลบอยู่นานร่วมปี

ร.ต.อ.ฉลองรัฐ กล่าวต่ออีกว่า หลังจากตรวจสอบจนแน่ชัดแล้วว่า ระเบิดอยู่ในสภาพดีมาก แต่สลักได้อยู่ในสภาพไม่แข็งแรงมากพอ จึงได้รายงานให้ ผบก.ฯ ,ผกก.ฯ ได้รับทราบพร้อมขออนุญาตทำลายวัตถุระเบิดตามยุทธวิธี โดยนำระเบิดออกไปบริเวณกลางทุ่งนาใช้ยางรถยนต์ล้อมกรอบเอาไว้โดยมีการกันชาวบ้านไทยมุงให้ออกห่างในระยะปลอดภัย และใช้วัตถุระเบิดชนิดทำลายติดเอาไว้ แล้วจุดชนวนทำลายพร้อมกัน ด้วยความปลอดภัย
เบื้องต้นสันนิษฐานว่า กลุ่มวัยรุ่นที่พกพาระเบิด หรืออาจเป็นพวกคนร้ายที่พกพาไปแล้วเจอด่านตรวจของสายตรวจ จึงได้โยนทิ้งข้างทางที่เป็นที่นามีโคลนตม เมื่อแห้งจึงฝังอยู่ในดินนานคาดว่า ถูกทิ้งไว้เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา จนมาถึงฤดูทำนา รถไถเกรดปรับดินขุดไปเจอเข้าดังกล่าว โชคดีที่ไม่ระเบิดใส่คนขับและรถไถนา

แบงก์ปล่อยสินเชื่ออู้ฟู่ตามเศรษฐกิจขยายตัว สินเชื่อเอสเอ็มอีรถยนต์ยังสูง ส่วนหนี้เสียทรงตัว 2.92% กำไรบานทะลุ 5 หมื่นล้าน เตรียมรับมือค่าธรรมเนียมโอนลดวูบไตรมาส 2 หลังแข่งโอนฟรี ธปท.ยังไม่แก้ระเบียบธนาคารพาณิชย์เรื่องเงินดิจิทัลเพราะยังมีความเสี่ยง

นางสาวดารณี แซ่จู ผอ.อาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ผลดำเนินงานธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 1/2561 ขยายตัวต่อเนื่อง ที่ระดับ 4.7% สินเชื่อธุรกิจโต 3.6% จากสินเชื่อเอสเอ็มอี ที่สินเชื่อเอสเอ็มอีโต 7.4% จากธุรกิจพลังงานและอาหาร สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ (ไม่รวมธุรกิจการเงิน) หดตัวที่ 2.6% สินเชื่ออุปโภคบริโภค เพิ่มขึ้น 7.1% โดยเฉพาะสินเชื่อรถยนต์โต 10.6% สินเชื่อที่อยู่อาศัยโต 5.8% สินเชื่อบัตรเครดิตโต 5.3% สินเชื่อส่วนบุคคลโต 6.9%

ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ต่อสินเชื่อรวม อยู่ที่ 2.92% ใกล้เคียงไตรมาสก่อน สินเชื่อจัดชั้นเป็นพิเศษ ลดลง 2.32% โดยธนาคารพาณิชย์ได้กันเงินสำรองเพื่อสร้างความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระบบธนาคารพาณิชย์มีเงินสำรอง 622 พันล้านบาท ไตรมาส 1/2561 ระบบธนาคารพาณิชย์มีกำไรเพิ่มขึ้น 5.01 หมื่นล้านบาท จาก 4.08 หมื่นล้านบาท

“คาดว่าทั้งปี 2561 สินเชื่อจะขยายตัวได้ 5-6% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ขยายตัว 4% แต่ภาคธุรกิจมีการปรับตัว ระดมทุนผ่านช่องทางอื่น เช่น ตราสารหนี้ ขอสินเชื่อธนาคารก็ลดลงด้วย โดยในไตรมาส 2/2561 ค่าธรรมเนียมจากการโอนจะมีผลกระทบลดลงอย่างชัดเจน จากนโยบายพร้อมเพย์ และการแข่งขันเว้นค่าธรรมเนียมของธนาคาร ปีที่ผ่านมารายได้จากค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 2 แสนล้านบาท เป็นค่าธรรมเนียมการโอน 12% หรือ 2.4 หมื่นล้านบาท”

ส่วนกรณีการออกประกาศพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคความเสี่ยงจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ธปท.มองว่า กฎระเบียบเดิมที่ไม่ให้สถาบันการเงินทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโตเคอเรนซี เพื่อดูแลความเสี่ยงของการเข้าไปลงทุน ขณะนี้ความเสี่ยงต่างๆ ยังอยู่ จึงไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์สำหรับธนาคารพาณิชย์ใดๆ

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธปท.เปิดเผยว่า การบังคับมาตรฐานบัญชีใหม่ IFIS9 ที่ผ่านมา ธนาคารเตรียมการพอสมควร และได้สำรองตามมาตรฐานบัญชีใหม่เพิ่มไป 4-5 หมื่นล้านบาท ตั้งแต่ปี 2558 ส่วนจะบังคับใช้เมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชี (กกบ.) ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับความพร้อมของสถาบันการเงินอย่างเดียว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ (พณ.) กล่าวปาฐกถาพิเศษ “แนวโน้มเศรษฐกิจและโอกาสการพัฒนาธุรกิจไทย” ในงานประชุมสมาชิก Entrepreneurs Organization หรือ EO ว่า ปัจจุบัน การค้าโลกปรับเปลี่ยนจากเดิมมาก กลุ่มคนรุ่นใหม่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อการขับเคลื่อนการค้า การค้าออนไลน์ หรืออีคอมเมิร์ซ เป็นตลาดที่สร้างโอกาสทางการค้ามากขึ้น ยกระดับขีดความสามารถให้กับผู้ค้าทั้งขนาดกลางและขนาดย่อมให้มีโอกาสทางการแข่งขัน เข้าถึงตลาดได้เท่าเทียมกับ ผู้ค้ารายใหญ่

“พาณิชย์ปรับการทำงานใหม่ ไม่ได้มองแค่การส่งออกไปยังตลาดหลักและตั้งเป้าเพิ่มตัวเลขทางการส่งออก แต่มองการเข้าถึงเมืองรอง มองโอกาสการต่อยอดตลาดด้วยอีคอมเมิร์ซ ทำพาร์ตเนอร์กับประเทศต่างๆ ผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยออกไปเติบโตและส่งเงินกลับเข้าสู่ประเทศ ตั้งฐานผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน ทำพาร์ตเนอร์กับเพื่อนบ้าน อาทิ กัมพูชา มองโอกาสขนส่งระยะใกล้ไปยังตลาดใหญ่อย่างจีน”

แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปีนี้ มั่นใจว่าขยายตัว 4% เช่นเดียวกับภาคการส่งออกจะขยายตัวสูงถึง 8% เกิดการปัจจัยบวกแวดล้อมทั้งเศรษฐกิจโลก และกลยุทธ์การส่งออกใหม่ที่ขยายไปยังเมืองรอง ทำการค้าแบบอีคอมเมิร์ซ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น เชื่อมั่นว่าไทยจะเป็นประเทศมหาอำนาจด้านการค้าได้อย่างแน่นอน

ประจวบคีรีขันธ์ – วันที่ 14 พฤษภาคม นายสันทัด เดชเกิด ผู้ประสานงานภาคประชาชนกับภาครัฐ บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และสาธารณรัฐเมียนมา เปิดเผยว่า รัฐบาลเมียนมาอนุมัติแผนโครงการท่าเรือน้ำลึก หมู่บ้าน บ๊กเบี้ยน จังหวัดมะริด เตรียมเชื่อมทะเล 2 ฝั่ง อ่าวไทย-อันดามัน ซึ่ง รัฐบาลเมียนมาอนุมัติสร้างถนนคอนกรีตจากชายแดนบ้านคลองลอย หมู่ที่ 6 ตำบลร่อนทอง อำเภอ บางสะพาน ถึงหมู่บ้านน้ำเย็น เมืองตะนาวศรี ระยะทางช่วงแรก 20 ไมล์ (32 กิโลเมตร)

นอกจากนี้ ยังสร้างถนนจากบ๊กเบี้ยนเข้ามาที่บ้าน น้ำเย็น และการก่อสร้างในเมียนมารัฐบาลเปิดโอกาสให้บริษัทรับเหมาไทยเข้าไปรับงานก่อสร้างได้ เนื่องจากบริษัทไทยมีคุณภาพในการทำถนนให้กับรัฐบาลได้ดี ซึ่งถนนสายคลองลอย-บ้านน้ำเย็นได้ผู้รับเหมาเป็นบริษัทไทย โดยจะใช้เครื่องจักรกลเข้าดำเนินการ เชื่อว่าหลังจากเส้นทางคมนาคมคลองลอย-หมู่บ้านน้ำเย็น-บ้านบ๊กเบี้ยน สร้างเสร็จจะเกิดการเชื่อมโยงการค้าการลงทุนทั้งฝั่งทะเลอันดามัน และอ่าวไทยจำนวนมหาศาล

ด้าน นายสมเกียรติ เอ่าจี่มิด อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และผู้ประสานงานจังหวัดมะริด เปิดเผยว่า ปัจจุบันรัฐบาลเมียนมาสร้างสะพานตะนาวศรีใหม่ ซึ่งเป็นสะพานที่มีความสำคัญต่อการสัญจรและการขนส่งสินค้าระหว่างมะริด-ประจวบคีรีขันธ์ และมะริด-เกาะสอง มีความยาว 440 เมตร ความกว้างสำหรับรถยนต์ 27.89 เมตร ความกว้างสำหรับทางเดินเท้าข้างละ 3.94 เมตร รองรับน้ำหนักตามมาตรฐาน 76 ตัน โดยใช้งบฯ ของรัฐบาลส่วนภูมิภาคครึ่งหนึ่งและงบของรัฐบาลส่วนกลางครึ่งหนึ่ง คาดเสร็จภายในปี 2562

นายสมเกียรติ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ฝั่งมะริดเปิดการท่องเที่ยวเชื่อมโยง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปล่องเรือท่องตะนาวศรี ล่องชมแม่น้ำสามสาย เส้นทางสัญจรการค้าสำคัญนับพันปี

นครราชสีมา – ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา เป็นประธานงานกินเข่าค่ำ ของดีเมืองสูงเนิน ประจำปี 2561 ที่โบราณสถานปราสาทเมืองแขก ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน พร้อมมอบเงินสนับสนุนกิจกรรม 1,036,300 บาท โดยมี นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นายอำเภอสูงเนิน นายรักชาติ กิริวัฒนศักดิ์ สมาชิกสภา อบจ.นครราชสีมา และหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนพร้อมใจแต่งกายย้อนยุคชมแสง สี เสียง นิรกรรมเหนือลุ่มน้ำลำตะคองและกินเข่าค่ำแบบประเพณีโบราณของชาว สูงเนิน

นายรักชาติ เปิดเผยว่า ประเพณีกินเข่าค่ำ ของดีเมืองสูงเนิน จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี รูปแบบการจัดงาน ชูจุดเด่นแห่งดินแดนอารย ธรรมศิลปะทวารวดี ผู้มาร่วมงานร่วมนั่งล้อม วงรับประทานอาหารเย็นแบบพื้นถิ่น กินเข่าค่ำ ชมการแสดงจินตภาพ ประกอบแสง สี เสียง ชุด “ศรีจนาศะปุระ” เรื่อง “นิรกรรมเหนือลุ่มน้ำลำตะคอง” บอกเล่าเรื่องราวความเจริญรุ่งเรืองของดินแดนแห่งประวัติศาสตร์

นครศรีธรรมราช – วันที่ 14 พฤษภาคม ที่ย่านการค้าตลาดหัวไทร อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงกุ้งขาวแวนาไมน์ ในนามชมรมกุ้งสงขลา-นครศรีธรรมราช ได้นำกุ้งจากฟาร์มสมาชิกมาจำหน่ายตรงถึงผู้ซื้อโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากราคา กุ้งที่กำลังตกต่ำ นอกจากนั้นยังมีการจำหน่ายกุ้งปรุงสำเร็จพร้อมรับประทานอย่างหลากหลาย

นายครรชิต เหมะรักษ์ ประธานชมรมกุ้งสงขลา-นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ปัญหาการแก้ไข ปัญหาราคาตกต่ำนั้นเป็นการสื่อสารกับผู้บริโภคโดยตรงและยืนยันถึงคุณภาพของกุ้งที่เน้นการเลี้ยงแบบอินทรีย์ คือปลอดสารสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย ในระยะยาวต้องมีการพูดคุย กับคณะทำงานต่างๆ ต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีกอย่างมีแบบแผน มีระบบมียุทธศาสตร์แบบระยะยาว ในแนวเคลื่อนไหวในการปิดสะพานเปรมนั้นเป็นความต้องการของเกษตรกรเพื่อให้ภาครัฐเร่งช่วย การแก้ปัญหาเฉพาะหน้านั้นเพื่อให้มีการแก้ไขซึ่งภาครัฐจะต้องเร่งช่วย

ผศ.ดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มธ.กล่าวว่า มธ.ได้ดำเนินโครงการลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวเพื่อการลดขยะให้เป็นศูนย์ โดยความร่วมมือจากภาคเอกชนที่ประกอบกิจการค้าปลีกในมหาวิทยาลัย ในการเปลี่ยนพฤติกรรมประชากรในธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ให้มีการใช้ถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อเป็นศูนย์ และลดปริมาณการผลิตขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

รองอธิการบดี มธ.กล่าวต่อไปว่า ความร่วมมือครั้งนี้ มธ.ได้นำเสนอ 5 มาตรการ ได้แก่ 1. ยกเลิกการให้บริการถุงพลาสติกในทุกสาขาภายใน มธ.ศูนย์รังสิต เว้นเฉพาะถุงสำหรับใส่ของร้อนพร้อมทานเท่านั้น ยกเว้นสาขาโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติจะยังมีถุงพลาสติกให้บริการควบคู่ไปกับการรณรงค์ที่เหมาะสม เนื่องจากมีบุคคลภายนอกใช้บริการเป็นส่วนใหญ่ 2. จำกัดการให้ช้อนส้อม และหลอดพลาสติก โดยให้บริการเมื่อผู้ใช้บริการร้องขอเท่านั้น 3. ยกเลิกจำหน่ายน้ำดื่มที่มีพลาสติกหุ้มฝาขวด 4. ยกเลิกการให้บริการหลอดที่มีถุงพลาสติกหุ้ม 5. ยกเลิกการรับร้องเรียนกรณีพนักงานไม่ให้ถุงพลาสติกที่มาจากการใช้บริการร้านสาขาในศูนย์รังสิต เพื่อให้ความเป็นธรรมกับพนักงาน นอกจากนี้ มธ.ยังได้ทำความร่วมมือกับศูนย์อาหารต่างๆ ภายในเขตมหาวิทยาลัย ให้เลิกการใช้แก้วพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียว แล้วทิ้ง คาดการณ์ว่าจะลดการใช้แก้วแบบดังกล่าวได้ราว 90,000 ใบ ต่อเดือน