นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่าแต่หญ้าก็มีน้อยวัวกินได้ไม่นานหญ้า

น้ำตรงจุดนั้นก็หมดอีก จึงต้องพาวัวเดินหากินไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีเงินซื้อฟางให้วัวกิน นอกจากนี้ ยังต้องตักน้ำใส่แกลอน ขึ้นรถเข็น นำน้ำไปให้วัวกิน ทั้งนี้หากไม่มีฝนตกลงมา ในช่วง 2-3 สัปดาห์ แหล่งน้ำที่เหลืออยู่เพียงแหล่งเดียวก็จะแห้งขอดจนหมด เกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ หลายราย ในอำเภอโนนสูง เริ่มได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้

จากกรณีที่ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี พาสำรวจและชมต้นทุเรียนยักษ์อายุกว่า 100 ปี สูง 80 เมตร วัดเส้นรอบวงได้ 8.5 เมตร ให้ผลผลิต 4,500 ลูกต่อปี ในพื้นที่ป่า บ้านสวนกล้วย หมู่ที่ 17 ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ โดยมี นายสุวัฒน์ ดาวเรือง ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนบ้านส้อง อ.เวียงสระ เป็นเจ้าของ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าวเก่า ( ตะลึง! ต้นทุเรียนยักษ์ อายุกว่า 100 ปี สูง 80 เมตร ให้ผลผลิต 4,500 ลูกต่อปี)

ความคืบหน้า วันที่ 24 เม.ย. นายสุวัฒน์ ดาวเรือง เจ้าของต้นทุเรียนยักษ์ อายุ 100 ปี เปิดเผยว่า หลังจากที่เมื่อวันก่อนมีการนำเสนอข่าวทำให้มีผู้คนโทรศัพท์เข้ามาสอบถามถึงที่มาที่ไปของต้นทุเรียนดังกล่าวพร้อมทั้งสั่งจองทุเรียน โดยขณะนี้มียอดจองไปแล้วกว่า 1,000 ลูก ส่วนที่มาที่ไปของต้นทุเรียนยักษ์ อายุกว่า 100 ปี นั้น ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเรียกขานกันว่า “ต้นทุเรียนเจ้าเมือง” เนื่องจากในสมัยก่อนพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีเสียงเล่าขานมาจากคนรุ่นเก่าว่าพื้นที่บริเวณนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกปักรักษา เวลามีคนเข้ามาหาของป่ามักจะหลงทางหาทางออกจากป่าไม่ได้ จนต้องมีการกราบไหว้ขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขาจึงจะพบคนที่หลงป่า

นายสุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนต้นทุเรียนป่าอายุกว่า 100 ปี นั้น คนในพื้นที่จะรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งเดิมทีพื้นที่บริเวณป่าแห่งนี้เคยเป็นพื้นที่สัมปทานของการรถไฟแห่งประเทศไทยในช่วงก่อนปี พ.ศ.2500 ก่อนที่พื้นที่แห่งนี้จะเปลี่ยนเป็น “อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นใน” ในปี พ.ศ.2534 และมีการสำรวจพบต้นทุเรียนยักษ์นี้อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ส่วนเจ้าของเดิมเคยเล่าให้ตนฟังว่า พบต้นทุเรียนยักษ์นี้ประมาณปี พ.ศ.2505 ขณะนั้นต้นทุเรียนก็ใหญ่โตจนต้องใช้คนหลายคนโอบรอบต้นทุเรียนดังกล่าว

นายสุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนต้นทุเรียนยักษ์ ต้นนี้จะให้ผลผลิดประมาณ 4,500 ลูกต่อปี จะออกผลในช่วงเดือน มิ.ย. ของทุกๆปี โดยผลทุเรียนจะร่วงหล่นลงมาเอง จะมีผลขนาดเล็กกว่าลูกมะพร้าวเพียงเล็กน้อย มีเนื้อที่เหนียวนุ่ม รสชาติหวานมัน ตามแบบทุเรียนพันธุ์พื้นบ้าน ซึ่งจะมีคนมาสั่งจองทุเรียนของตนทุกปีเพราะว่าติดใจในรสชาติ ส่วนขนาดความสูง 80 เมตรนั้น มีเจ้าหน้าที่เกษตรเคยนำเครื่องมือมาวัดขนาดความกว้างรอบลำต้นและความสูง ซึ่งพบว่า “ต้นทุเรียนเจ้าเมือง” อายุกว่า 100 ปี นั้นมีความสูงประมาณ 80 เมตร และมีเส้นรอบวงประมาณ 8.5 เมตร

“เต่าแม่น้ำแมรี” (ชื่อวิทยาศาสตร์ Elusor macrurus) ที่เห็นในภาพนี้ นอกจากจะเป็นเต่าที่มีลักษณะหน้าตาประหลาดที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลกแล้ว ยังจัดว่าเป็นเต่าน้ำจืดที่หายากที่สุดในโลกพันธุ์หนึ่ง มีลักษณะพิเศษตรงปุ่มหนามบริเวณใต้ปากล่าง กับขนสีเขียวใสทรงโมฮอว์กบนส่วนหัวที่ทำให้มันถูกเรียกกันติดปากตามลักษณะว่า เต่าพังก์ร็อก เพราะดูไปเหมือนทรงผมของดาราเพลงร็อกสไตล์พังก์ในยุค 80 ไม่มีผิดเพี้ยน

เต่าสายพันธุ์นี้พบได้เฉพาะในแม่น้ำแมรี ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลียเท่านั้น จึงได้ชื่อสามัญตามชื่อแม่น้ำดังกล่าว และโครงการ เอดจ์ (โครงการเพื่อสัตว์ที่มีวิวัฒนาการจำเพาะและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จากโลก -Evolutionarily Distinct and Globally Endangered species) ของสมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (แซดเอสแอล) ในประเทศอังกฤษ จัดให้เป็นหนึ่งสัตว์เลื้อยคลาน 100 ชนิด ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มากที่สุดในโลก

โดยเต่าแม่น้ำแมรีนี้ถูกจัดให้อยู่ในลำดับที่ 29 ในการเผยแพร่อันดับครั้งล่าสุดเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ตามข้อมูลของเอดจ์ “เต่าแม่น้ำแมรี” มีญาติใกล้ชิดทางสายพันธุ์น้อยมากเพียง 2-3 สายพันธุ์ เท่านั้น จึงถือได้ว่าเต่าชนิดนี้วิวัฒนาการแตกต่างไปจากเต่าสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีชีวิตอยู่ในเวลานี้ตั้งแต่เมื่อราว 40 ล้านปีก่อน ดังนั้น เต่าแม่น้ำแมรีนี้จึงถือเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครและไม่สามารถทดแทนได้อีกด้วย

ที่น่าเสียดายคือเอดจ์ระบุว่า เต่าแม่น้ำแมรีเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ไปตลอดกาลสูงมาก เนื่องจากการสำรวจศึกษา ในปี 2017 ที่ผ่านมา ประมาณได้ว่ามีเต่าสายพันธุ์นี้อยู่ในสภาพธรรมชาติเพียง 136 ตัว เท่านั้นเอง

อําเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี เดิมเป็นพื้นที่การเกษตรปลูกอ้อย มันสำปะหลัง เกษตรกรส่วนใหญ่มีรายได้น้อย จนกระทั่งสำนักงานเกษตรอำเภอหนองวัวซอได้ริเริ่มสนับสนุนให้ชาวบ้านหันมาปลูกมะม่วง หลังจากทดลองว่าดินในพื้นที่อำเภอหนองวัวซอสามารถปลูกมะม่วงได้เป็นผลดีในราว พ.ศ. 2537 จากนั้นเกษตรกรใน อำเภอหนองวัวซอ ก็หันมาปลูกมะม่วงมากขึ้นจนกลายเป็นสินค้าหลักของอำเภอ และ มีการจัดงานวันมะม่วง ของดีหนองวัวซอพร้อมกับงานกาชาดเป็นประจำทุกปี

นายวิชัย โคตรโมลี เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอหนองวัวซอ เป็นผู้ดำเนินงานส่งเสริมการปลูกและเก็บเกี่ยวมะม่วงอย่างต่อเนื่อง โดยให้ข้อมูลว่าพื้นที่ปลูกมะม่วงปัจจุบันมี 5,693 ไร่ เกษตรกรปลูกมะม่วง 431 ครัวเรือน สร้างผลผลิต 3,539 ตัน ต่อปี มูลค่า 130 ล้านบาท สามารถส่งออกไปยังจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน เวียดนาม เกาหลีใต้ โดยพันธุ์มะม่วงยอดนิยม

คือ พันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง เนื่องจากมีรูปทรงสวยงาม ผิวเนียน รสชาติหอมหวานเป็นมาตรฐาน และทนต่อการขนส่ง นอกจากนี้ ยังมีพันธุ์น้ำดอกไม้เบอร์ 4 ที่นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ แยม และขนม และพันธุ์เขียวเสวย ที่ใช้กินดิบและแปรรูปเป็นมะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่ม

นายเทพพร หิรัญรัตน์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกมะม่วงและประธานภาคอีสาน สมาคมผู้ปลูกมะม่วงไทย กล่าวว่า ประเทศจีนและไต้หวัน มีความนิยมในมะม่วงสูงมาก โดยเฉพาะเมื่อกระแสภาพยนตร์ การท่องเที่ยว และวัฒนธรรมไทยเป็นที่นิยมในจีน ร้านอาหารและเครื่องดื่มนำมะม่วงไปเป็นส่วนประกอบวัตถุดิบ ทำให้เอเยนต์ส่งออกมะม่วงต้องการรับซื้อมะม่วงอย่างไม่จำกัด จนราคามะม่วงในท้องตลาดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มะม่วงในฤดู กิโลกรัมละ 40-50 บาท และมะม่วงนอกฤดูอาจราคาสูงถึง กิโลกรัมละ 180 บาท และมีคำสั่งซื้อจากจีนในปี 2560 ถึง 100 ตัน ทำให้เกษตรกรสวนมะม่วงไม่พบกับปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำมาเป็นเวลานาน หากเราเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศจีน เราจะได้พบร้าน ผลไม้ปั่นที่มีมะม่วงเป็นผลไม้ชูโรงในทุกสถานที่ท่องเที่ยว โดยแบรนด์ร้านที่ติดตลาดมากที่สุดคือร้าน “ฉันยุ่งมาก” หรือ ไท่หมางเลอ

ซึ่งเล่นคำว่ามะม่วงจากเมืองไทย กับคำว่ายุ่งมาก สามารถขยายสาขามากกว่า 500 สาขาในจีน ภายในเวลาเพียง 4 ปี จนมีร้านเลียนแบบเกิดขึ้นมากมาย

นอกจากนี้ เกษตรกรที่ปลูกมะม่วงโดยใช้วิธีออร์แกนิกส์ ลดการใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง สามารถดูแลและส่งสินค้ามะม่วงไปยังไต้หวันและประเทศญี่ปุ่น โดย นายบุญช่วย พัฒนาชัย กลุ่มเกษตรกรปลูกมะม่วงบ้านโนน

หมากไฟ ตำบลอูบมุง อำเภอหนองวัวซอ ใช้วิธีห่อผลเพื่อป้องกันแมลง และคัดเฉพาะผลที่สวยที่สุดห่อใส่กล่องเป็นสินค้าพรีเมียม กล่องละ 9 ลูก ก่อนจะส่งออก โดยได้ราคาส่งกล่องละ 300 บาท ขึ้นไป และเราจะพบมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองและมะม่วงมหาชนกระดับพรีเมียมได้ตามร้านผลไม้สุดหรูในชั้นใต้ดินของห้างสรรพสินค้าชั้นนำในญี่ปุ่น โดยชาวญี่ปุ่นนิยมมะม่วงจากเมืองไทยว่ามีรสชาติหวาน หอมละเมียดละไม ต่างจากมะม่วงไต้หวันหรือฟิลิปปินส์ที่มีรสฝาดเฝื่อนเจือ

ราคามะม่วงที่สูงขึ้นในภาพรวม มีที่มาจากอุตสาหกรรมส่งออกและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วงทั้งดิบและสุก ทำให้เห็นว่าผลิตผลทางการเกษตรสามารถรักษาราคาและทำให้เกษตรกรอยู่ดีกินดีได้ หากมีการประสานงานเป็นระบบตั้งแต่การผลิต การแปรรูปจนถึงการส่งออก เชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานและกระตุ้นการบริโภคไปพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาสำคัญในระยะหลังของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง อำเภอหนองวัวซอ คือปัญหาภัยแล้งและพายุฤดูร้อน ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงต้นจนทำให้ผลผลิตมะม่วงเสียหาย ซึ่งทางเกษตรกรได้เรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐจัดหาวิธีชลประทานเพื่อบำรุงสวนมะม่วงที่สร้างรายได้ให้แก่จังหวัดเป็นการเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ จังหวัดตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในจังหวัดตรังได้รับผลกระทบจากปัญหาราคากุ้งตกต่ำอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยตกลงมา กิโลกรัมละ 40-50 บาท ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้นทุนการผลิตสูง แต่ราคายังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุมาจากหลายปัจจัย จึงวอนขอให้รัฐบาลเร่งให้ความช่วยเหลือและเตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ที่ จังหวัดสงขลา ในวันที่ 25 เมษายนนี้

นายเจริญ หยงสตาร์ ที่ปรึกษาสหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง กล่าวว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากราคากุ้งตกต่ำอย่างมาก ราคาตกต่ำลง กิโลกรัมละ 50 บาท ต้องขายราคาต่ำกว่าต้นทุนโดยเฉพาะเกษตรกรในสหกรณ์กว่า 100 รายเดือดร้อน ตนมีบ่อเลี้ยงกุ้งอยู่ 20 กว่าบ่อ ขาดทุนทั้งหมด

นายครรชิต เหมะรักษ์ ประธานชมรมกุ้งสงขลา-นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ราคากุ้งที่ตกต่ำลงมานั้น เป็นเพราะผู้ประกอบการห้องเย็นอ้างว่ามีคำสั่งซื้อกุ้งจากต่างประเทศเข้ามาน้อยมาก และในรายที่มีคำสั่งซื้อเข้ามาก็ได้ในราคาที่ต่ำ ผู้ประกอบการห้องเย็นจึงไม่รับซื้อและหากรับก็รับซื้อในราคาที่ต่ำลง จนทำให้เกษตรกรขาดทุน ซึ่งราคาที่ตกต่ำลงนั้นมีความผิดปกติ เนื่องจากผลผลิตกุ้งที่เข้าสู่ตลาดนั้นก็ถือว่าไม่เพียงพอไม่ได้ล้นตลาด ดังนั้นราคาจึงไม่น่าจะตกต่ำขนาดนี้ อยากให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาดูแลปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ก่อนที่อาชีพการเลี้ยงกุ้งจะล่มสลายไป

เมื่อวันที่ 23 เมษายน น.ต.นพ. บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนพายุฤดูร้อนในช่วงวันที่ 24-27 เมษายน ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้ง กทม. และปริมณฑล กรมสุขภาพจิตได้กำชับให้ โรงพยาบาลจิตเวชทุกแห่งจัดเตรียมความพร้อมโรงพยาบาล เช่น ระบบไฟฟ้าสำรองฉุกเฉิน โดยเฉพาะ ที่ห้องฉุกเฉิน หากเกิดเหตุสามารถใช้การทดแทนได้ทันที เพื่อมิให้กระทบต่อการให้บริการผู้ป่วยจิตเวช พร้อมทั้งให้เตรียมทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team : MCATT) พร้อมเวชภัณฑ์ยาที่จำเป็น ออกปฏิบัติการสนับสนุนการดำเนินการร่วมกับทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทของสถานพยาบาลในเขตสุขภาพ ตลอด 24 ชั่วโมง

นพ. กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์ จังหวัดนครพนม กล่าวว่า ในการรับมือกับพายุฤดูร้อนหรือภัยพิบัติอื่นๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ยึดหลักปฏิบัติเพื่อรับมือด้วย 4 ส. คือ 1. ให้มีสติ 2. สอดส่องมองหาผู้ที่ได้รับผลกระทบและต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน 3. ใส่ใจรับฟังทุกข์ เพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบบอกเล่าอารมณ์ความรู้สึกและคลายความทุกข์ใจออกมา จะช่วยให้อารมณ์สงบขึ้น และ 4. ส่งต่อความช่วยเหลือสิ่งจำเป็นพื้นฐานให้กัน เช่น น้ำ อาหาร ยา จะช่วยบรรเทาความทุกข์ร้อนในเบื้องต้นและมีกำลังใจเข้มแข็งขึ้น สามารถก้าวข้ามช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดขอนแก่น นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานในการลงนามความร่วมมือในบันทึกข้อตกลงร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) และสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษา (สพป.) ในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมทั้งเปิดกิจกรรมการปฏิรูปการศึกษา การปฏิรูปเรียนรู้เพื่อมุ่งสู่วิสัยทัศน์ ไทยแลนด์ 4.0 โดยมีผู้บริหารสถานศึกษาและบุคลากรทางการศึกษาจากทั่วทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าร่วมกิจกรรมรวมกว่า 500 คน

นพ. ธีระเกียรติ กล่าวว่า แนวทางการปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องที่รัฐบาลเน้นหนักเพราะจัดเป็นการแก้ไขปัญหาการศึกษาทั้งระบบ ซึ่งการลงนามความร่วมมือครั้งนี้เป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันของหน่วยงานภายใต้กำกับดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ ที่จะทำงานร่วมกันเป็นทีมที่เข้มข้นและเป็นไปตามความต้องของประชาชนอย่างแท้จริง เพื่อนำไปสู่แนวทางการบริหารจัดการการศึกษาในยุค 4.0 ซึ่งจากการลงนามความร่วมมือครั้งนี้จะทำงานร่วมกันทันที ตามแผนการดำเนินงานระยะที่ 2 โดยจากเดิมมีโรงเรียนเข้าร่วมโครงการ 45 โรงเรียนในระยะนี้เพิ่มขึ้นอีก 150 โรงเรียน ทำให้การดำเนินงานดังกล่าวนี้จะมีโรงเรียนเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 195 โรงเรียน ทั้งหมดจะเป็นไปตามแนวทางของ Smart Learning โดยมีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนการดำเนินงานร่วมกันกับโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ โดยเน้นหนักไปที่ผู้เรียนจะต้องได้รับความรู้ในเนื้อหาของหลักสูตรในระดับชั้นเรียน เพื่อให้ได้รับการพัฒนาทักษะการเรียนรู้โดยผ่านกระบวนการการเรียนการสอนที่ส่งเสริมเรื่องการคิดวิเคราะห์ การเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านสื่อและเทคโนโลยี

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นางสาวเจียมจิตร สมสอน เจ้าของรีสอร์ต และบริการนำเที่ยวทางทะเล “กรีน นำเที่ยวดำน้ำเกาะวังเวียง” อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ขณะกำลังนำนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ออกไปดำน้ำดูปะการัง ที่บริเวณเกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ ตั้งแต่ช่วงเช้าจนใกล้ถึงเวลาจะเดินทางกลับ ปรากฏว่าได้รับสัญญาณจากนักดำน้ำที่กำลังดำน้ำลึกประมาณ 10 เมตร ห่างจากเกาะประมาณ 200 เมตร พบฉลามขนาดใหญ่ว่ายตรงเข้ามายังกลุ่มนักดำน้ำที่กำลังดำน้ำในบริเวณนั้น ร่วม 10 คน โดยตอนแรกทุกคนต่างแสดงอาการตกใจ และเตรียมว่ายน้ำหนี เพราะเกรงว่าอาจเป็นฉลามที่ว่ายมาจาก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร ต่อมาจึงสังเกตเห็นว่าเป็นฉลามวาฬ ทุกคนจึงคลายความกังวล และสังเกตอาการของฉลามวาฬมีท่าทางเป็นมิตรและพยายามว่ายน้ำเคียงข้างกับนักดำน้ำ และไม่มีอาการดุร้ายแต่กลับมีท่าทางดีใจที่เห็นนักดำน้ำจึงรีบนำกล้องถ่ายภาพใต้น้ำออกมาบันทึกภาพเก็บเอาไว้

“ฉลามวาฬตัวดังกล่าวมีความยาวประมาณ 4-5 เมตร มีหัวขนาดใหญ่ มีลายจุดเล็กๆ ตามตัว มีความน่ารักมากกว่าน่ากลัว เพราะไม่มีท่าทางดุร้าย นักดำน้ำจึงว่ายเล่นรอบๆ ฉลามวาฬ และถ่ายภาพเป็นเวลานานเกือบ 10 นาที ก่อนกลับขึ้นสู่ผิวน้ำ แต่ฉลามวาฬก็ว่ายน้ำตามขึ้นมา สร้างความประหลาดใจให้นัก ดำน้ำที่ว่ายน้ำเล่นอยู่ที่ระดับผิวน้ำ ทุกคนจึงรีบบันทึกภาพไว้จนถึงเวลาเดินทางกลับ เมื่อทุกคนขึ้นเรือฉลามวาฬยังคงว่ายเคียงข้างเรือและโผล่หัวขึ้นมาให้เห็นตลอดทาง ฉลามวาฬที่ชาวบ้านเรียกว่าฉลามกบตัวนี้จะเวียนวนอยู่ในอ่าวทุ่งมหา ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร คาดว่าทะเลชุมพรในบริเวณนี้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ทำให้ไม่มีเรือประมงมารบกวน อีกทั้งมีความอุดมสมบูรณ์ เมื่อไม่เกรงว่าจะถูกทำร้ายหรือถูกรบกวนจากคน จึงทำให้ฉลามวาฬคิดว่านักท่องเที่ยวและชาวประมงมีความเป็นมิตร จึงโผล่ขึ้นมาให้เห็นบ่อยมาก” นางสาวเจียมจิตร กล่าว

พาณิชย์ประกาศพร้อมร่วมกับทุกแพลตฟอร์มระดับโลกไม่ว่าจะเป็นอีเบย์ หรืออเมซอน และอื่นๆ คล้ายความร่วมมือกับอาลีบาบา เพื่อเปิดโอกาสช่องทางการค้า การส่งออกในรูปแบบอีคอมเมิร์ซ เชื่อ ทุเรียนส่งออกผ่านอาลีบาบาไม่กระทบราคาในไทย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงมีแผนจะจับมือร่วมกับแพลตฟอร์มระดับโลก ทั้งอเมซอน อีเบย์ ตลาดสหรัฐ แพลตฟอร์มในตลาดแอฟริกา เอเชียด้วย ซึ่งเป็นการประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซรูปแบบการค้า การส่งออกรูปแบบใหม่ ซึ่งจะทำเช่นเดียวกันกับอาลีบาบา เป็นการเปิดโอกาสการค้าให้เอสเอ็มอี

พร้อมกันนี้จะผลักดันให้เว็บไซต์ไทยเทรดดอทคอม กลายเป็นเว็บไซต์ของประเทศระดับโลกที่จะช่วย ส่งเสริมผู้ประกอบการในการส่งออก ทำการค้าให้ได้เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งให้กับผู้ประกอบการ

“ในเดือนพฤษภาคมนี้กระทรวงมีแผนที่จะจัดเจรจาธุรกิจการค้าระหว่างผู้ประกอบการไทยและผู้นำเข้าจีนในสินค้าทุเรียนและข้าว ภายใต้กิจกรรมที่ได้ร่วมมือกับ Tmall.com ในการเปิดช็อปขายสินค้าข้าวไทย ใน Tmall.com ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อเปิดโอกาสให้ได้ผู้ประกอบการ ผู้นำเข้าได้เจรจาธุรกิจ ซึ่งทั้ง 2 ประเทศก็จะคัดเลือกผู้ประกอบการผู้นำเข้าที่มีคุณสมบัติครบถ้วนมาเปิดเจรจาซื้อขายกัน”

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับกระแสที่สังคมให้ความสนใจและมีความเป็นกังวลว่าทุเรียนจะมีราคาเพิ่มขึ้น จะเป็นการเปิดช่องให้สินค้าจีนเข้ามาปิดกั้นผู้ประกอบการไทย ล้งทุเรียนได้ประโยชน์ หรือแม้ผลกระทบจากระบบโลจิสติกส์ที่อาลีบาบาจะเข้ามานั้น มองว่าการที่ทุเรียนจะปรับราคาขึ้นเป็นเรื่องดีสำหรับทุเรียนที่ได้คุณภาพและเป็นสินค้าเกรดเอ อีกทั้งทุเรียนมีหลายเกรด หลายราคา

อีกทั้งปริมาณที่อาลีบาบาได้คำสั่งซื้อเมื่อเทียบปริมาณผลผลิตและการส่งออกทุเรียนนั้นยังห่างกันมาก ซึ่งคำสั่งซื้อที่ผ่าน Tmall.com เพียง 350 ตันขณะที่ปริมาณผลผลิตที่คาดว่าจะออกในปีนี้อยู่ที่ 7.5 แสนตัน ซึ่งไม่น่ากังวล ขณะที่เรื่องของระบบโลจิสติกส์ ที่จะส่งผลกระทบต่อโลจิสติกส์ไทยนั้น ตามกฎหมายห้ามต่างด้าวประกอบธุรกิจโลจิสติกส์ ยกเว้นได้รับอนุญาตประกอบได้ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเท่านั้น

อาลีบาบา เข้ามาลงทุนเรื่องของระบบโลจิสติกส์ และศูนย์รวบรวมสินค้าเพื่อการส่งออกและกระจายสินค้าส่งต่อไปให้กับผู้บริโภคในประเทศจีน รวมถึงการเข้ามาอบรมให้ความรู้กับบุคลากรไทยในด้านนี้อีกด้วย ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องดี

ส่วนที่มองว่าเป็นการปิดกันผู้ประกอบการไทยนั้น ผู้ที่จะเข้ามาขายใน Tmall.com ได้ต้องผ่านคุณสมบัติซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนไม่ได้ปิดกั้น ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้รายเล็กด้วย อย่างไรก็ตาม ทุเรียนเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น หลังจากนี้จะมีสินค้าเกษตรอื่นๆ ตามมาอีกหลายชนิด

สภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมและธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank) จัดสัมมนา เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2561 ณ โรงแรมบรรจงบุรี เรื่อง “มาตรการสนับสนุนด้านสินเชื่อแก่กลุ่มเกษตรและเกษตรแปรรูป SME เกษตร” ภายใต้ โครงการ “ปั้นนักธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป (SME เกษตร) ตามแนวประชารัฐ” โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสมชาย หาญหิรัญ ได้พบปะกลุ่มเกษตรแปรรูปในโครงการดังกล่าว พร้อมเปิดเผยว่า ประเทศไทยมีผลผลิตทางเกษตรค่อนข้างเยอะมาก ประเด็นปัญหาก็เยอะตามเช่นกัน ถ้าสามารถจัดการพืชผลทางการเกษตรให้มีมูลค่าที่สูงขึ้นได้ เกษตรกรต้องเปลี่ยนวิธีคิด ต้องรอบรู้ว่า การผลิต, แปรรูป, การตลาดทำอย่างไร ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก กระทรวงอุตสาหกรรมเองพร้อมเป็นศูนย์กลางประสานงานให้กับเกษตรกรที่พร้อมจะปรับเปลี่ยน

นายสิทธิพร จริยพงศ์ รองประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ และประธานสภาเกษตรกรจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยภายหลังร่วมเปิดโครงการว่า สภาเกษตรกรแห่งชาติทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมประสานเพื่อให้สภาเกษตรกรจังหวัดต่างๆ ขับเคลื่อนตามแนวทางที่ได้ตกลงกับหน่วยงานนั้นๆ กลุ่มเกษตรกรที่ต้องการยกฐานะเป็นผู้ประกอบการต้องเตรียมตัว กลุ่มไหนที่พร้อมกลุ่มนั้นเดินไปก่อน เพื่อเป็นแบบอย่าง กลุ่มไหนที่ยังไม่พร้อม ก็เตรียมตัวเพื่อให้เข้าสู่โครงการได้ หากเกษตรกรทำการเกษตรแบบครบวงจร คือผลิต, แปรรูป และการตลาด ด้วยตนเองก็สามารถที่จะสร้างมูลค่าและความยั่งยืนในการประกอบอาชีพได้ ปัญหาอุปสรรคอันดับแรกคือ ความพร้อมของเกษตรกร ในอนาคตจะมุ่งผลิตอย่างเดียวไม่ได้ หากติดขัดสภาเกษตรกรแห่งชาติ สภาเกษตรกรจังหวัดจะเป็นพี่เลี้ยงประสานหน่วยงานคอยช่วยเหลือเกษตรกรให้เดินได้ด้วยความมั่นใจและยั่งยืน

ด้าน นายวรมิตร ครุฑโต รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank) กล่าวปิดท้ายว่า SME BANK สนับสนุนกลุ่มเกษตรกรให้ทำการแปรรูปผลิตผลการเกษตร โดยรัฐบาลได้มอบให้ธนาคารจัดวงเงิน “สินเชื่อเศรษฐกิจติดดาว” วงเงินทั้งหมด 5 หมื่นล้านบาท และระบุเลยว่า 2 หมื่นล้านบาท ใช้เพื่อสนับสนุนผู้ที่แปรรูปเกษตรหรือเราเรียกว่า “SME เกษตร” แต่จะไม่ใช่คนที่เป็นเกษตรกรเฉพาะผลิตต้องเป็นคนที่แปรรูปหรือทำธุรกิจต่อเนื่องจากการเกษตร รวมทั้งเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวหรือสินค้าที่ระลึกได้ด้วย วงเงินนี้ใช้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกัน ซึ่งจะเข้าถึงได้ง่ายกว่าสินเชื่อประเภทอื่นๆ หากกลุ่มเกษตรกรสนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทร.สอบถามได้ที่ Call Center 1357 หรือเว็บไซต์ธนาคาร www.smebank.co.th

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันราคาไข่ไก่ปรับตัวสูงขึ้นแล้วอยู่ที่ ฟองละ 2.80 บาท จากช่วงเดือนมีนาคม ราคาตกต่ำไปถึง 2.10 บาท/ฟอง หรือราคาเพิ่ม 0.70 บาท/ฟอง เป็นผลมาจากเอกชนลดกำลังการผลิต ประกอบกับการที่ผู้ประกอบการค้าปลีก อาทิ บิ๊กซี, เทสโก้ โลตัส ฯลฯ ให้ความร่วมมือให้หยุดการส่งเสริมการขาย โดยขณะนี้ทางเอกชนได้หยุดโปรโมชั่นและปรับราคาไข่ไก่ให้เป็นไปตามกลไกตลาดแล้ว

ขณะเดียวกัน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงเกษตรฯ หารือกับผู้ประกอบการเพื่อลดต้นทุนอาหารสัตว์ ขณะนี้จัดคณะกรรมการร่วมมือกันระหว่างกระทรวงเกษตรฯ และสมาคมผู้ประกอบอาหารสัตว์เรียบร้อยแล้ว เพื่อหาวิธีการลดต้นทุนในการเลี้ยงไก่ไข่

ด้าน นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ปัจจุบันการควบคุมปริมาณนำเข้าและปริมาณเลี้ยงไก่ไข่ในประเทศ ถูกควบคุมปริมาณตามคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) แต่จากนี้ไปกระทรวงพาณิชย์จะออกประกาศควบคุมการนำเข้าปู่ย่าพันธุ์ไก่ไข่ และพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ในประเทศแทน