ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง

ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายและค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้องค์การตลาดเพื่อเกษตร (อ.ต.ก.) รวบรวมเอกสารข้อมูลโครงการรับจำนำข้าวเพื่อยื่นฟ้องผู้กระทำผิด ทำให้มีข้าวสูญหาย และเสื่อมคุณภาพ โดยก่อนหน้านี้ อ.ต.ก.ได้ยื่นฟ้องคดีอาญาไปแล้วจำนวน 200 คดี เหลือคดีแพ่งอีกประมาณ 79 คดี ซึ่งเดิม อ.ต.ก. ต้องการรอผลคดีอาญาให้มีการชี้ขาดก่อน จึงจะดำเนินการฟ้องแพ่ง แต่อ.ต.ก.ในฐานะหน่วยงานที่รัฐบาลมอบหมายให้เป็นผู้ดูแลคลังเก็บข้าวโดยมีการประกันราคาข้าว ซึ่งค่าใช้จ่ายจะเบิกออกมาจากงบนี้

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ตรวจสอบและรวบรวมเอกสารหลักฐาน พร้อมส่งเอกสารยื่นฟ้องคดีแพ่งจำนวน 79 คดี เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย คดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่ อ.ต.ก.เป็นเจ้าของคลังเก็บข้าวในโครงการ โดยล่าสุดพบข้าวของรัฐบาลเสียหาย หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้อ.ต.ก.เร่งเรียกร้องค่าเสียหายในทางแพ่งกับบริษัทผู้รับจ้างตรวจสอบข้าว ซึ่งต้องรับผิดชอบตามสัญญาดูแลสภาพข้าวในโครงการรับจำนำ โดยจะต้องส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุดภายในเดือนธันวาคม 2561 เพื่อดำเนินการฟ้องร้องคดีให้ทันก่อนหมดอายุความ

ทั้งนี้ การรวบรวมเอกสารดำเนินคดีทั้งในส่วนของคดีอาญาและคดีแพ่ง อ.ต.ก. ได้แต่งตั้งคณะทำงานติดตาม กำกับดูแลการดำเนินคดีโครงการรับจำนำข้าวเปลือกตามนโยบายรัฐบาล เพื่อรวบรวมเอกสารส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดดำเนินคดีตามกฎหมายคาดแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2561 ซึ่งการยื่นฟ้องจะดำเนินการได้หลังมีการประเมินมูลค่าความเสียหายที่เกิดกับข้าวในสต๊อกรัฐบาล

สำหรับการนำมาซึ่งการฟ้องร้องเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายครั้งนี้ เกิดจากมติ คณะกรรมการนโยบายบริหารและจัดการข้าว (นบข.) มอบหมายให้องค์การคลังสินค้า (อคส.) และ อ.ต.ก.ดำเนินการเป็นผู้จัดเก็บข้าวของโครงการรับจำนำข้าวเปลือกตั้งแต่ปี 2551–2557 โดย อ.ต.ก.ได้ทำสัญญาเช่าโกดังและจ้างบริษัทผู้รับจ้างตรวจสอบข้าว เพื่อจัดเก็บข้าวเปลือกภายใต้โครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเมื่อมีการตรวจสอบคุณภาพข้าวหลังการจัดเก็บในโกดังพบว่า ข้าวเปลือกมีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน จึงจะต้องมีการแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทผู้รับจ้างตรวจสอบข้าว

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ในพื้นที่จังหวัดนครพนม โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองนครพนม เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักราวกับฟ้ารั่ว ทำให้น้ำไหลลงท่อระบายไม่ทัน จึงเอ่อล้นถนนหลายสาย อาทิ ถนนอภิบาลบัญชา,ศรีเทพ,ทัศนปทุม,ราชทัณฑ์ และฝนยังคงกระหน่ำอย่างไม่ลืมหูลืมตา น้ำก็ไหลเข้าร้านค้าในเขตเทศบาลฯ และตลาดสดริมถนนอภิบาลบัญชา จนเจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนทางเข้าตลาด เนื่องจากระดับน้ำสูงถึง 30 ซม. พ่อค้าแม่ค้าต่างขนย้ายสิ่งของไปอยู่ในที่ปลอดภัย บางร้านต้องขายสินค้ากันบนน้ำที่ท่วมขัง เศรษฐกิจต้องชะงักเพราะไม่มีใครออกมาจับจ่ายกัน

นอกจากนี้น้ำได้ท่วมถนนทัศนปทุมช่วงบ้านเอื้ออาทรถึงวัดสารภาณนิมิต จนรถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ และยังไหลเข้าบ้านอีกหลายหลัง ขณะที่หน้าโรงเรียนเทศบาล 3 ระดับน้ำเอ่อเข้าบ้านและร้านค้าจนต้องปิดกิจการชั่วคราว ส่วนหน้าโรงพยาบาลนครพนมถึงสถานีตำรวจน้ำ ก็มีน้ำเอ่อล้นขอบถนนไหลเข้าบ้านเช่นเดียวกัน จนต้องหากระสอบทรายมาปิดกั้นทางเดินน้ำ

เจ้าหน้าที่ควบคุมประตูระบายน้ำบริเวณหน้าสำนักงานไปรษณีย์ ถนนสุนทรวิจิตร เปิดเผยว่าจากที่น้ำโขงมีระดับสูงขึ้น ทำให้การเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงเป็นไปอย่างล่าช้า แต่จะพยายามทุกวิถีทางให้น้ำในเขตเทศบาลลดลงให้เร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดนครพนมเจอฝนจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงซัดมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีน้ำไหลท่วมย่านแหล่งเศรษฐกิจหลายแห่ง และบ้านเรือนราษฎรรวมทั้งพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก หลายหน่วยงานยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือยังไม่ทันเข้าที่เข้าทางก็ถูกฝนถล่มซ้ำอีก โดยพยากรณ์อากาศแจ้งว่าหย่อมความกดอากาศต่ำแผ่ปกคลุมบริเวณตอนบนของประเทศ สปป.ลาว

ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ลักษณะนี้ทำให้ภาคอีสานตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และหนักเป็นบางพื้นที่ โดยเฉาพะจังหวัดนครพนม มีฝนที่ตกสะสมมาหลายวัน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้าป่าไหลหลาก ระดับน้ำโขงวัดได้ 10.69 เมตร เพิ่มขึ้นอีก 28 ซม. จากรายงานแจ้งว่าเกิดน้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่แขวงคำม่วน สปป.ลาว ฝั่งตรงข้ามกับจังหวัดนครพนม ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มอย่างรวดเร็ว

ไม่มีใครไม่รู้จัก น้ำผึ้ง สิ่งมหัศจรรย์จากผึ้งน้อยแสนขยันที่สะสมน้ำหวานจากเกสรดอกไม้นานาพรรณมาไว้ในที่เดียวจนสามารถเลี้ยงทุกชีวิตในรังผึ้งนับพันนับหมื่นตัว มนุษย์เรามี การศึกษาและเรียนรู้ผึ้งกันมาเป็นเวลานาน และนำประโยชน์จากผึ้งมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการอุปโภค บริโภค หรือทางการแพทย์อีกด้วย

มาเรียนรู้ประโยชน์จากผึ้งในส่วนต่างๆ กันเถอะ น้ำผึ้ง คือ ของเหลวรสหวานจากดอกไม้หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นไม้ที่ผ่านขบวนการเก็บและผลิตจากผึ้งงาน สะสมเป็นอาหารสำรองไว้ในรวงผึ้ง ในน้ำฝึ้งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยบำรุงสมอง นิยมนำมาใช้ผสมในเครื่องต่างๆ เช่น นม ชา กาแฟ โยเกิร์ต น้ำมะนาว หรือแม้กระทั่งเบียร์หรือไวน์

เกสรผึ้ง คือ ละอองเกสรดอกไม้นานาชนิด ที่ผึ้งเก็บรวบรวมสะสมไว้ในรวงรังผึ้ง เกสรผึ้ง ประกอบด้วยโปรตีน เป็นส่วนใหญ่ วิตามินเกลือแร่ กรดอะมิโน เอนไซม์ และแร่ธาตุต่างๆ ทางสมุนไพรสามารช่วยบรรเทาโรคภูมิแพ้ ไซนัส ไข้หวัดใหญ่ ไมเกรน ปวดกระดูก นอนไม่หลับ ฯลฯ

นมผึ้ง หรือ รอยัลเยลลี่ คือ อาหารที่ผึ้งงานวัยอ่อนผลิตจากต่อมในส่วนหัว เพื่อป้อนนางพญาผึ้งเท่านั้น มีลักษณะเป็น ของเหลวข้นสีขาวครีม เป็นอาหารธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ประกอบด้วยสารอาหารหลายชนิดคือ มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต และทำให้เจริญอาหาร

และในทางการแพทย์ผึ้งยังมีประโยชน์ต่อมมุษย์เราเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถนำมาบำบัดอาการป่วยได้ โดยใช้ زเหล็กในผึ้งس ในการรักษาหรือที่เรียกว่า การฝังเข็มด้วยเหล็กใน

วันที่ 28 กรกฏาคม 2561 กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่า ลักษณะอากาศทั่วไป ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2561

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ตาก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์
อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 28-33 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดบึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร มหาสารคาม ชัยภูมิ
ขอนแก่น นครราชสีมา อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-33 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์
อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด
อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัด พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
อุณหภูมิต่ำสุด 21-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส
ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม/ชม.
ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล
อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส
ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-45 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร
ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายและค่ำ
อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

6 เดือนกับการเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของ “ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร” หรือที่รู้จักกันดีในนาม “อาจารย์ยักษ์” อดีตประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ประธานสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง ผู้ปลุกปั้น “โคกหนองนาโมเดล” ซึ่งมีนโยบายที่จะนำนโยบายนี้มาปรับใช้กับการพัฒนาเกษตรสมัยใหม่ แก้ปัญหาเรื้อรังของภาคเกษตร ปรับทิศทางการปฏิรูปที่ดินใหม่ พร้อมกับจัดระเบียบกองทุน ส.ป.ก.เพื่อเกษตรกร ปีงบประมาณ 2562-2563

ผุดโมเดลปฏิรูปที่ดิน 30 ล้านไร่ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า หนึ่งปัญหาหลักของภาคการเกษตรคือการไม่ปรับพื้นที่ดินของเกษตรกร แผนการปฏิรูปที่ดินถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ 40 ล้านไร่ของเกษตรกรเลยว่าใช้ไปแล้วเท่าไร ทั้งที่มีจำนวนเกษตรกร 2.8 แสนครัวเรือน แต่มีที่ดินเสื่อมโทรมไปเพราะไม่มีระบบ ไม่มีการอนุรักษ์ จริง ๆ แล้วจะเหลือ 30 ล้านไร่เท่านั้น ภาครัฐต้องจัดระเบียบที่ดิน น้ำ ป่าไม้ ควบคู่ เนื่องจากพื้นที่ที่ดินมีเท่าเดิม แต่การบริโภคกลับมีมากขึ้น อีกทั้งสังคมสูงอายุ “ageing society” ส่งผลให้ในอนาคตเกษตรกรไทยจะเหลือเพียง 1 ล้านคนเท่านั้น ดังนั้นรัฐต้องวางแผนพัฒนาภาคเกษตรโดยให้เทคโนโลยีนวัตกรรมมาปรับใช้ให้เข้ากับสังคมปัจจุบันมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ ส.ป.ก.

ผนึกมหาวิทยาลัยปั้นนวัตกรรม

ดังนั้นล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) จึงได้หารือถึงการขออนุญาตใช้ที่ดิน เพื่อกิจการสาธารณูปโภคและกิจการอื่น ๆ ในเขต ส.ป.ก. โดยให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ขออนุญาตใช้ที่ดินเพื่อสร้างสถานีวิจัย ศูนย์พัฒนาอาชีพและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยจะใช้เวลา 1 เดือนในการสร้างแบบแผนเป็นโมเดลการปฏิรูปที่ดินโดยใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมจากสถาบันการศึกษาร่วมกับเกษตรกรพัฒนาเชิงพื้นที่

“ใครจะเข้าไปตั้งศูนย์วิจัยควรจะคิดถึงเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินด้วย เกษตรกรต้องได้ประโยชน์ ที่สำคัญคือเกษตรกรในพื้นที่ ส.ป.ก.ควรจะได้รับประโยชน์จากงานวิจัยด้วย และประเด็นปัญหาเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. ควรจะเป็นหัวข้อวิจัยเพื่อพัฒนาเกษตรกร โดยสองมหาวิทยาลัยสร้างโดยไม่เก็บค่าธรรมเนียม ม.เกษตรฯต้องเน้นวิจัยพืชไร่และมันสำปะหลัง จากอดีตที่เน้นวิจัยพืชเชิงเดี่ยว ปรับพื้นที่แหล่งน้ำ เกษตรผสมผสาน ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นของกรมป่าไม้ จึงได้ให้ ส.ป.ก.ไปศึกษาร่วมกัน 1 เดือนต้องเห็นแผน ต้องเข้าไปอยู่ปีงบประมาณหน้าให้ได้”

จัดระเบียบกองทุน ส.ป.ก.

ดร.วิวัฒน์กล่าวอีกว่า สำหรับกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม 3,500 ล้านบาท จะปรับการบริหาร ปรับโครงสร้างทั้งบุคลากรและการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้มีศักยภาพมากขึ้น เนื่องจากในอดีตการขอใช้กองทุนยังไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ประกอบกับบุคลากรที่มีเพียง 140 คน เป็นเพียงลูกจ้างประจำ การแบ่งงานไม่ชัดเจนทำให้ล่าช้า จึงจำเป็นต้องปรับรูปแบบการบริหารใหม่ให้เหมาะสม ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ส.ป.ก.ได้นำเงินกองทุนไปพัฒนาศักยภาพพื้นที่การผลิต โครงการพัฒนาแปลงที่ดินที่ได้จากการยึดคืนพื้นที่ ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ 36/2559 นำไปซื้อที่ดิน ค่ารังวัด ค่าภาษีบำรุงท้องที่

“ผมมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เราต้องมีคณะกรรมการที่จะขับเคลื่อนเรื่องนี้ คาดว่าภายใน 1 เดือนจะได้เห็น ‘แผนการปฏิรูปภาคการเกษตรในพื้นที่ ส.ป.ก.’ และปรับ ‘กฎหมาย’ เนื่องจากบางข้อล้าสมัยมาก เช่น เป็นพื้นที่ทับซ้อนป่าไม้ ทำให้การขับเคลื่อนเป็นไปไม่ได้หรือช้ามาก และปรับบุคลากรให้มีความ prominent (โดดเด่น) และถาวรกว่านี้ ให้คนที่มีความสามารถเข้าไปเป็นคณะกรรมการกองทุน เมื่อปรับแล้วก็ต้องปรับเป้าหมาย ปรับวิธีการให้กองทุนโตขึ้น มีประสิทธิภาพขึ้น บุคคลต้องเป็นคนรุ่นใหม่หรือจำนวนคนต้องเปลี่ยน และระบบดัชนีชี้วัดผลงานหรือความสำเร็จของงาน (KPI) จะต้องชัดเจนเป็น OKR วัดความสำเร็จเชิงคุณภาพกับสังคมใหม่ ยุคปัจจุบัน อะไรที่สามารถทำได้ก็ทำเลย สมมติว่า 80% ไม่ต้องแก้กฎหมาย เดือนหน้าแผนต้องออกมาชัดเจน และผมจะเร่งงานโดยขอดูเอง ถ้าผมไม่เชี่ยวชาญก็จะไปปรึกษาเพื่อนที่อยู่แบงก์ชาติบ้าง หรือผู้มีศักยภาพมาช่วยกันคิดวางแผน”

ไต้ฝุ่นมาอีกลูก – เมื่อ 28 ก.ค. เอ็นเอชเค รายงานว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของญี่ปุ่นแจ้งว่า “ไต้ฝุ่นชงดารี” เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุด 144 ก.ม.ต่อช.ม. เคลื่อนตัวสู่หมู่เกาะโองาซาวาระ ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น และจะมุ่งหน้าต่อไปยังชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับหมู่เกาะโองาซาวาระ อยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางทิศใต้ราว 1,000 ก.ม. ทางการประกาศให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังพายุ เพราะคาดว่า อิทธิพลของพายุจะก่อให้เกิดฝนตกหนัก คาดว่าจะมีปริมาณน้ำฝนอย่างน้อย 30 ม.ม.ต่อช.ม. นอกจากนี้ยังมีลมกระโชกแรง น้ำท่วมฉับพลัน คลื่นทะเลสูงและดินโคลนถล่ม

ญี่ปุ่นเพิ่งประสบภัยฝนตกหนัก น้ำท่วมสูง และดินโคลนถล่มในหลายจังหวัดแถบภาคตะวันตก และภาคกลาง จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 225 ราย และอีก 13 คนยังคงสูญหาย เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก่อนเผชิญกับคลื่นความร้อนรุนแรง และมีอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์เกิน 41 องศาเซลเซียสเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะมีผู้เสียชีวิตกว่า 80 ราย

กฟผ.ย้ำลาวเขื่อนแตก ไม่กระทบแผนจ่ายไฟเข้าระบบ ราชบุรีโฮลดิ้งควัก 5 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัย “บิ๊กตู่” สั่ง “กฤษดา” รมว.เกษตรฯ กรมชลฯ เกาะติดปริมาณน้ำเขื่อนยักษ์ในไทยทุกแห่งเป็นกรณีพิเศษ

หลังเกิดเหตุการณ์เขื่อนดินย่อยส่วน D ของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน เซน้ำน้อย แขวงจำปาสักและแขวงอัตตะปือ สปป.ลาวทรุดตัวเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา และทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำใ้หหลายๆ ฝ่ายเกรงว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อแผนการขายไฟเข้าสู่ระบบของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน-เซน้ำน้อย กำลังผลิต 410 เมกะวัตต์ กำหนด COD ในปี 2562

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า โรงไฟฟ้าในโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน-เซน้ำน้อย ยังไม่ได้รับความเสียหายหรือผลกระทบ เนื่องจากเขื่อนที่ทรุดเป็นส่วนของเขื่อนดินซึ่งเป็นเขื่อนย่อยของเขื่อนใหญ่ ขณะที่โรงไฟฟ้าตั้งอยู่บริเวณเขื่อนใหญ่ที่อยู่ห่างจากจุดเขื่อนย่อยที่ทรุดตัวออกไปเกือบ 10 กิโลเมตร ขณะนี้ กฟผ.และบริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้งฯอยู่ระหว่างประเมินถึงผลกระทบทุกด้าน ทั้งการจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ที่กำหนดไว้ในเดือน ก.พ. 2562 และสัญญาการซื้อขายไฟฟ้า (PPA)

ด้านการเยียวยาความเสียหายนั้น ในวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง RATCH ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเดินทางไป สปป.ลาว และได้ออกหนังสือแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ประสบภัย และได้สนับสนุนเงินช่วยเหลือประมาณ 5 ล้านบาท พร้อมทั้งได้ประสานขอการสนับสนุนจากผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และ กฟผ. ในการให้ความช่วยเหลือเครื่องอุปโภคและบริโภค ตลอดจนระบบสาธารณูปโภคชั่วคราวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงการฟื้นฟูแก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่

สำหรับการจัดการสถานการณ์ของบริษัท ไฟฟ้า เซเปียน-เซน้ำน้อย จำกัด ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและแขวงของ สปป. ลาว ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมทั้งได้จัดส่งทีมผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบและวิเคราะห์สภาพการทรุดตัวเขื่อนดินย่อยส่วน D และประเมินสาเหตุที่เกิดขึ้นเบื้องต้น เพื่อหาแนวทางแก้ไขโดยเร็วที่สุด

รายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้เกิดกระแสความกังวลต่อแผนการชำระเงินกู้ของ RATCH ต่อสถาบันการเงิน 4 แห่ง คือธนาคากรุงไทย, กรุงศรีอยุธยา บริษัททุนธนชาติ และ EXIM Bank มูลค่าหนี้ 22,000 ล้านบาท ส่งผลกระทบต่อราคาหุ้น RATCH ทำให้เปิดการซื้อขายเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ราคาหุ้นอยู่ระหว่าง 50.75-51.00 บาท ลดลงจากวันก่อนเกิดเหตุเขื่อน สปป.ลาว 23 กรกฎาคม ราคา 51.75-52.25 บาท

ด้านฝ่ายไทย นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้กรมชลประทานเร่งตรวจสภาพความมั่นคงและสภาพน้ำของเขื่อนทุกเขื่อนเป็นกรณีพิเศษ พร้อมให้จัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอดเวลา ขณะนี้เขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในการดูแลของกรมชลประทานนั้นมั่นคงแข็งแรงทุกแห่ง