สำนักงานเกษตรอำเภอเกาะยาวจึงขอให้เกษตรกรหรือผู้ที่ดำเนิน

กิจการวิสาหกิจชุมชน ซึ่งของอำเภอเกาะยาวมีอยู่จำนวนทั้งสิ้น 36 กลุ่ม ให้มาทำการต่อทะเบียนได้ ตั้งแต่วันที่ 1 – 30 มกราคม 2561 ณ สำนักงานเกษตรอำเภอ-เกาะยาว โดยจะต้องยื่นแบบคำขอดำเนินกิจการต่อ (แบบ สวช.03) แบบจัดเก็บข้อมูลพื้นฐาน พร้อมแสดงเอกสารสำคัญประกอบด้วย 1) หนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียน (ท.ว.ช.2) 2) เอกสารสำคัญหรือข้อตกลงร่วมกันของสมาชิก (ท.ว.ช.3) หากกรณี ท.ว.ช.2 หรือ ท.ว.ช.3 สูญหาย ให้แจ้งความและนำสำเนาบันทึกประจำวันของสถานีตำรวจ มาเป็นหลักฐานแทน 3) ข้อบังคับหรือข้อตกลงร่วมกันของสมาชิก 4) สำเนาบัตรประชาชนของผู้ยื่นแบบ และที่เพิ่มเติมจะต้องมีแผนประกอบการและผลการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่ายังมีการประกอบกิจการอยู่ หากมีข้อบกพร่อง หน่วยงานภาครัฐจะได้ดำเนินการแก้ไขได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที

นางอุษณี กล่าวต่อไปว่า ทะเบียนวิสาหกิจชุมชนมีอายุ 2 ปี และจะประกาศต่อทะเบียนหลังสิ้นเดือนธันวาคมของทุกปี เป็นไปตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน มาตรา 8 หากเมื่อครบกำหนดไม่มาต่อทะเบียน ก็ยังไม่ทำการตัดสิทธิ์ทันที จะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้า ทั้งนี้ เพื่อให้ทราบข้อมูลที่ชัดเจน นำไปดำเนินการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนในด้านต่างๆ ของอำเภอเกาะยาวต่อไป

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำหนดจัดงาน “วันเกษตรแห่งชาติ” ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 26 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2561 รวม 9 วัน ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โดยเปิดให้ผู้ประกอบการ บริษัท ห้างร้าน และผู้สนใจเข้าจองพื้น เพื่อร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้า โดยใช้วิธีพิจารณาคัดเลือกและยื่นข้อเสนอสิทธิประโยชน์ ดังรายละเอียดประเภทสินค้า และโซนการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าภายในงาน รวม 11 โซน ได้แก่

โซน A : เทคโนโลยี 4.0 วัสดุตกแต่งบ้านและสวน จากธรรมชาติ
โซน B : ต้นไม้ พันธุ์ไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน เครื่องมือการเกษตร
โซน C : สัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงและอุปกรณ์
โซน D : Green Eco,Art Market สินค้าแฮนด์เมค ,สินค้าศิลปะ
โซน E : ตลาดนนทรีวิถีเกษตร รวมสินค้าที่มีชื่อเสียงจากตลาดน้ำ ตลาดบกชื่อดัง

และแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ
โซน F : สินค้าเกษตรบริโภค สินค้าบริโภค
โซน G : ผลผลิตทางการเกษตร มะขามหวาน หอม กระเทียม ข้าวสาร ผัก ผลไม้สดและแปรรูป
โซน H : สินค้าอุปโภค
โซน I : KU Shopping Mall (โดมแอร์) มูลนิธิราชวงศ์ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าทอมือ

เครื่องประดับอัญมณี เครื่องหนัง และสินค้าอุปโภคจากบริษัท ห้างร้าน
โซน J : KU Outlet ,KU Farm ธุรกิจแฟรนไชส์
โซน k : สินค้าบริษัท-ห้างร้าน สินค้าอุปโภค-บริโภคจากบริษัท ห้างร้าน และเฟอร์นิเจอร์

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการรายเดิมยื่นสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ – 29 ธันวาคม 2560 และวันที่ 3 – 5 มกราคม 2561 สำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ เฉพาะโซน B ต้นไม้ ยื่นสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ค่าสมัครรายละ 500 บาท

ผู้สนใจเข้าร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้าในงาน “วันเกษตรแห่งชาติ” ประจำปี 2561 สามารถดาวน์โหลดใบสมัครหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

มีท่านผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และเพื่อนๆ แนะนำให้ไปเที่ยวมากๆ โดยเฉพาะลาสเวกัส และยังมีจุดต่างๆในลอสแองเจลิส ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งแท้ที่จริงแล้วก็อยากจะไป และยังมีเพื่อนๆ ที่ยินดีบริการพาเที่ยว แต่การเดินทางมาเที่ยวนี้ คงไม่สามารถจะไปได้ ตั้งใจอยากมาเจอหลานๆ และอยู่กับหลานๆ ให้นานๆ เท่านั้น อีกไม่นาน หลานก็จะโต เราก็แก่ แล้วก็ต้องจากตามสัจธรรมของชีวิต ถ้าครั้งต่อไป มีโอกาส และมีใครไปเป็นเพื่อน คงไม่รีรอที่จะหนีลูก หลานๆ ไปเที่ยวด้วยแน่

เมื่อสมัยยังทำงานที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และเคยรับผิดชอบงานวิชาการมาเป็นเวลานาน จึงได้มีโอกาสเดินทางไปประชุมเพื่อเสนอรายงานทางวิชาการ ไปร่วมในการจัดดูงานวิจัยทางเทคโนโลยีใหม่ๆ และการประชุมประจำปีขององค์การนานาชาติ เช่น FAO, WFO เป็นต้น ทำให้ในช่วงทำงาน ได้เดินทางเป็นว่าเล่น ในสถานการณ์ต่างๆ กัน เมื่อมาถึงตอนเกษียณอายุนี้ ได้แต่คิดถึงความหลัง ไม่มีโอกาสแบบเก่าๆ อีกแล้ว

เมื่อวานนี้ ไปเที่ยว mall กันเหมือนเคย แม่เขาพาลูกๆ ไปเล่นของเล่นกัน คือเป็นที่ปีนป่ายไปมาเหมือนทุกแห่ง ที่บ้านเราก็มี แต่ที่นี่ ราคาที่เข้าไปเล่นจะสูงหน่อยคือ คนละ 9 เหรียญ แล้วขอสัญญากับลูกๆ ว่า เมื่อเล่นของเล่นแล้วจะไม่ขอกินอะไร พอเสร็จแล้ว เมื่อเห็นไอศกรีม เด็กๆ ก็อยากกิน แต่ก็ติดที่สัญญา แต่เขาก็มีวิธีเลี่ยง ถามแม่เขาว่า แล้วตากับยายมีเงินไหม สัญญากับแม่แต่ไม่ได้สัญญากับตายาย ก็เลยได้กินไอศกรีมกันสมอยาก

เหมือนตอนก่อนที่ตากับยายจะมา เห็นแม่เขาเล่าให้ฟังว่า เวลาไปไหน ก็ขอสัญญาว่าจะไม่ซื้อของเล่น พอไปถึงจริงๆ ด้วยความอยากได้ คนโต น้องเลียม เขาถามแม่ว่า เราขอยืมไปเล่นที่บ้านได้ไหม แล้วเอามาคืนแบบที่เคยไปห้องสมุด ไปยืมหนังสือ สำหรับคนที่ 2 แอนดรู ถามแม่ว่า แบบนี้ ที่บ้านเรายังไม่มีใช่ไหม ความน่ารักของเด็กๆ ก็คือความช่างคิดในการเจรจา แต่หลานคนที่ 3 โนแลน อายุเพิ่ง 16 เดือน มีแต่ร้อง ให้ปล่อยเดินเตาะแตะ

ผมค่อนข้างโชคร้าย ที่อุตส่าห์ถนอมตัวเองมาว่าจะกอดรัด ฟัดกับหลานๆ ให้เต็มที่ แต่มาถึงไม่กี่วัน เกิดเป็นหวัดอย่างรุนแรง ตั้งแต่เจ็บคอเมื่อวันจันทร์ ต่อมาลามเป็นน้ำมูก และไอมาก ตาก็แฉะๆ มีน้ำตาและขี้ตาไหลตลอดเวลา ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 6 แล้ว ยังไม่รู้ว่าจะหายเมื่อใด ตอนนี้ก็ได้แต่อยู่ห่างๆ อุ้มบ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่ให้ใกล้นัก ที่เป็นหวัดนี้ เนื่องจากในช่วงที่มาถึง ที่นี่มีอากาศเย็นอยู่ 2-3 วัน พักผ่อนน้อย นอนไม่หลับ เพราะเปลี่ยนเวลา ทำให้ปรับตัวไม่ทัน นอนน้อย

วันนี้ได้ไปเดินห้าง Target ซึ่งเทียบได้กับ Big C หรือ Tesco Lotus ที่บ้านเรา ซื้อแต่ผลไม้ เพราะเสื้อผ้าของใช้ไม่มีอะไรแตกต่างจากบ้านเรา ถ้าซื้อไป ก็มีแต่รกบ้าน วางไว้ไม่กี่วันก็ต้องทิ้ง สิ่งที่น่าสังเกต คือคุณภาพของของใช้ที่นี่ ดูดีและทนทาน ไหมขัดฟัน (dental foss) ยี่ห้อ Oral B ที่นี่ราคา 60 บาท ในขณะที่บ้านเรา ราคากว่า 100 บาท และหาซื้อไม่ค่อยมี เมื่อเดินจนเมื่อยแล้ว ได้ไปกินอาหารที่ Subway สังเกตดูอาหารที่อเมริกาทั่วๆ ไป อร่อย เช่น ขนมปังที่ Subway กรอบ เช่นเดียวกับ pizza ที่กินเมื่อ 2 วันก่อน ทำให้ผู้คนที่นี่ ทั้งหญิงชายอ้วนท้วนสมบูรณ์ทั่วหน้ากัน

อย่าดูถูกข้าวไข่ดาว ที่ทำให้หลานกินตอนเช้าๆ ซึ่งจะอร่อยกว่า cereal ใส่นม หลานทั้ง 2 กินข้าวไข่ดาวจนหมดจาน เพราะนานๆ เจอที อย่าว่าแต่หลานเลยครับ เวลาผมไปต่างจังหวัด แล้วเข้าห้องอาหารตอนเช้าๆ ถ้าไม่มีอะไรน่าสนใจก็ข้าวไข่ดาวน้ำปลาพริกนี่แหละ อิ่มเต็มที่ และอร่อยน้ำปลาพริกด้วย

เห็นตำรวจขับรถวนไปมาตามถนน รู้สึกศรัทธาที่ตำรวจได้ทำหน้าที่ ซึ่งเหมือนกับในภาพยนตร์ที่เคยดู เพราะถ้ามีเหตุร้ายอะไร ก็สามารถเข้าถึงได้เร็ว เมื่อ 7 ปีก่อน ตอนที่หลานคนโตเกิด ผมได้มาที่นี่ครั้งหนึ่ง ลูกพานั่งรถไปกินข้าวที่ร้านอาหาร นั่งรถเกิน 5 คน ถ้านับหลานที่เพิ่งเกิดอายุ 1 เดือนด้วย เป็น 6 คน ตำรวจขับรถแซง เห็นรถเราก็เรียกจอดทันที แล้วออกใบสั่ง ลูกก็ห้ามไม่ให้ผมพูดอะไร ซึ่งก็คงไม่มีประโยชน์ จะต้องไปเสียค่าปรับที่ศาล คิดว่าประมาณ 50 เหรียญ ซึ่งเป็นความผิดทุกคนต้องยอมรับ เพียงแต่ว่า ขอให้กฎที่ออกมาปฏิบัติได้เหมาะกับสภาพความเป็นจริงเท่านั้น เช่น กำหนดความเร็วรถที่นี่ ยอมได้ถึงประมาณ 80 ไมล์ หรือประมาณ 128 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ซึ่งปกติก็ขับไม่ถึงอยู่แล้ว เพราะขับเกินนี้ อุบัติเหตุแน่นอน ยกเว้นทางยาวเรียบ ที่รถอื่นๆ ไม่มี

วันนี้ (22 ธ.ค. 60) ที่ประชุมสภาไตรภาคียางพารา (ITRC) นัดพิเศษระหว่าง 3 ประเทศสมาชิก ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย พร้อมเห็นชอบให้เดินหน้ามาตรการ AETS ร่วมกำหนดโควตาการส่งออกยางพาราร่วมกันทั้ง 3 ประเทศ รวมไม่เกิน 350,000 ตัน ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 31 มีนาคม 2561 พร้อมสร้างเสถียรภาพด้านราคาให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรัฐบาลไทย เผยว่า ความร่วมมือระหว่าง 3 ประเทศสมาชิกผู้ผลิตยางรายใหญ่ของโลก ทั้งไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ในครั้งนี้ เป็นอีกมาตรการในการแก้ปัญหาสถานการณ์ราคายางที่ผิดปกติและมีความผันผวน โดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ผลิตยางรายใหญ่ของโลก จะนำข้อตกลงดังกล่าวมาดำเนินการอย่างเคร่งครัด ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการควบคุมปริมาณการส่งออกยางพาราของประเทศไทย ซึ่งมีทั้งพระราชบัญญัติควบคุมยาง พ.ศ.2542 โดยกรมวิชาการเกษตรซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ดูแลและควบคุมปริมาณการส่งออกยางของประเทศไทยออกนอกราชอาณาจักร และระเบียบตามประกาศของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดปริมาณจัดสรรเนื้อยางแห้งสำหรับการส่งออก (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2556 มาใช้ในช่วงระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 31 มีนาคม 2561 ทั้งนี้ มอบให้การยางแห่งประเทศไทย ประสานงานกับผู้ประกอบกิจการยาง เพื่อให้ทราบถึงแนวทางปฏิบัติร่วมกันตามมาตรการ AETS พร้อมทั้ง ให้เร่งดำเนินการจัดตั้งคณะทำงานติดตามอย่างใกล้ชิด

“มาตรการความร่วมมือระหว่างประเทศในการควบคุมการส่งออกยางครั้งที่ 5 นี้ จะเป็นอีกหนึ่งในมาตรการสำคัญต่างๆ ที่รัฐบาลจะแก้ปัญหาสถานการณ์ราคายางผันผวน เพื่อช่วยยกระดับราคายางในตลาดให้สูงขึ้น ให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นแก่พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง”

ด้านดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนประเทศไทย ในสภาไตรภาคียางพารา กล่าวว่า ในการประชุมสภาไตรภาคียางพารา (ITRC) นัดพิเศษระหว่างประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซียวันนี้ รัฐบาล 3 ประเทศภายใต้กรอบความร่วมมือมีมติเห็นชอบในการประกาศมาตรการควบคุมปริมาณการส่งออกยางพารา โดยมีระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่บัดนี้จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2561 ซึ่งได้กำหนดการลดโควตาการส่งออกยางพาราร่วมกัน 3 ประเทศลง 350,000 ตัน ซึ่งที่มาของจำนวนดังกล่าวมาจาก

การคาดการณ์ปริมาณยางส่วนเกินโดยสมาคมประเทศผู้ผลิตยางธรรมชาติระหว่างประเทศ (ANRPC) ของตลาดโลก และคาดว่าจะส่งผลต่อระดับราคายางที่จะเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ ที่ประชุมยังมีความเห็นเพิ่มเติมว่า ประเทศผู้ผลิตยางแต่ละรายควรแก้ปัญหาความสมดุลของปริมาณยางในโลกด้วยการต้องเพิ่มปริมาณการใช้ยางภายในประเทศของตนเองให้มากขึ้น ไม่ว่าจะนำยางธรรมชาติไปใช้ด้านการคมนาคม การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ยุทโธปกรณ์ กีฬา สุขภาพ รวมถึงภาคธุรกิจ สินค้าอุปโภคบริโภคและบริการต่างๆ

“ในนาม ITRC มีความมั่นใจว่าการดำเนินการร่วมกันในมาตรการนี้ จะส่งผลให้ราคายางมีเสถียรภาพขึ้น และส่งผลดีต่อเกษตรกรรายย่อย สถาบันเกษตรกร และทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปทานยางพารา ให้ได้รับผลตอบแทนอย่างเป็นธรรมในระยะยาวต่อไป โดยมาตรการนี้จะมีการติดตามอย่างใกล้ชิดโดย ITRC และคณะกรรมการควบคุมยาง” ดร.ธีธัช กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายประพันธ์ สุขสบาย กรรมการคณะธรรมมาภิบาลอำเภอเมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า คงจะเป็นเพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็นและแห้งแล้ง ฝูงลิงหิวโหยไม่มีอาหารจะกินในการดำรงชีวิตอยู่ ออกมาหากินตามบ้านเรือนประชาชน และพบลิงจ่าฝูงขนาดใหญ่น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 20-30 กิโลกรัมไม่รู้อพยพมาจากไหนเข้ามาในตัวเมืองอำนาจเจริญหลายวันแล้วบุกเข้าไปขโมยอาหารตามบ้านเรือนราษฎร สร้างความวุ่ยวายไปหมดและยังกัดเด็กๆอีกด้วย ขณะนี้ไปสร้างความเดือดร้อนตามโรงเรียนและล่าสุดบุกเข้าในวัดพระมงคลมิ่งเมืองสร้างความวุ่ยวายให้กับนักท่องเที่ยวนักแสวงบุญอย่างมาก ไปขโมยอาหารตามวัดต่างๆกินและไล่ไม่ยอมหนีจะกัดคนด้วย เวลาไล่จะหนีขึ้นต้นไม้ใหญ่ทำให้จับไม่ได้และแยกเขี้ยวใส่คนด้วยเหมือนจะลงมากัดคน และแต่ละวันที่พระและนักท่องเที่ยวต่างกลัวลิงจ่าฝูงขนาดใหญ่ตัวนี้มากและมีด้วยกัน 2 ตัวจะอยู่คนละจุดทั้งสองตัวไม่ถูกกันอีกด้วย พระสงฆ์ที่วัดพุทธอุทยานและวัดหลวงปู่เผยต่างกลัวลิงแสมจ่าฝูงขนาดใหญ่ทั้งสองตัวนี้มากเพราะมีขนาดใหญ่น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 20-30 กิโลกรัม

ตนวอนให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบหรือหน่วยกู้ภัยมาล้อมจับไปปล่อยคืนสู่ตามธรรมชาติด้วยเถอะเพราะไม่วันใดก็วันหนึ่งลิง 2 ตัวนี้จะกัดคนเข้าสักวันเพราะความหิวโหยของมันอยากให้เจ้าหน้าที่มาจับไปปล่อยๆไกลๆคืนสู่ธรรมชาติด้วย

นายอร่าม ทรงสวยรูป เจ้าของออฟฟิศชาวนา ตำบลท่าเยี่ยม อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา …มารับข้าวลูกผสม(ซุปเปอร์ไรส์) ไปทดลองปลูก

ข้าวลูกผสมดังกล่าว อาจารย์วรวิทย์ พาณิชพัฒน์ อดีตนักปรับปรุงพันธุ์ข้าว กรมการข้าว ได้ผสมพันธุ์ไว้ ก่อนที่จะเสียชีวิต ท่านฝากให้หมอเกษตร-ทองกวาว เจ้าของคอลัมน์สุดฮิต ในเทคโนโลยีชาวบ้าน เป็นธุระ แจกจ่ายให้กับผู้สนใจไปทดลองปลูก

นายอร่าม บอกว่าจะนำพันธุ์ข้าวไปแจกจ่ายเครือข่ายปลูก hannaheloge.com พร้อมเก็บตัวเลขและข้อมูล แจ้งให้ทราบในวงกว้างต่อไป สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จับมือพันธมิตร เปิดตัวผลิตภัณฑ์เวชสำอางชะลอวัยจากเมือกหอยทากสายพันธุ์อาช่า…มีฤทธิ์กระตุ้นการเจริญของเซลล์ผิวหนังมนุษย์ได้สูงที่สุด หวังเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตร นำผลงานฝีมือนักวิจัยไทยใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ พร้อมผลิตจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ เสริมความเข้มแข็งเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ วว. กล่าวว่า วว. โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร ได้ร่วมวิจัยกับบริษัทเอเดนอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เวชสำอางชะลอวัยจากเมือกหอยทากสายพันธุ์อาช่า ประสบผลสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวหน้าจากเมือกหอยทาก ซึ่งมีลักษณะเป็นของเหลว มีสีเหลืองใส และมีความคงตัวที่ดี หลังการทดสอบความคงตัวของผลิตภัณฑ์ภายใต้สภาวะที่เร่งโดยใช้การสลับร้อนและเย็นเป็นเวลา 6 รอบ พบว่าผลิตภัณฑ์มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส และกระตุ้นการเจริญของเซลล์ผิวหนังมนุษย์ได้สูงถึง 96.85% และมีคุณสมบัติชะลอวัยที่ดี โดยสามารถกระตุ้นการเจริญของเซลล์ผิวหนังมนุษย์ได้สูงที่สุด และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังภายใน 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาของ วว. กับพันธมิตรคือ บริษัทเอเดนไทยอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ภายใต้ดครงการฯ ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มรายได้และใช้ประโยชน์จากหอยทากที่มีมากในเขตจังหวัดนครนายก สำหรับการใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ เพื่อการผลิตจำหน่ายภายในประเทศและส่งออกต่างประเทศ

“วว. มีความพร้อมในการรับวิเคราะห์ ทดสอบ บริการวิจัย ด้านสมุนไพร เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สุขภาพตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำแก่เอกชนและประชาชนทั่วไป ทั้งนี้แพทย์ผิวหนังแนะนำว่าผู้ที่มีผิวหนังแพ้ง่ายควรทดลองใช้ครีมหอยทาก โดยการทดสอบป้ายที่ท้องแขนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพราะเป็นสารสกัดที่มีเอนไซม์จากสัตว์ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางราย…ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวหน้าจากเมือกหอยทาก เป็นอีกหนึ่งผลงานวิจัยที่มีศักยภาพในการช่วยลดการทำลายผลผลิตการเกษตร พัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องเกษตรกรไทย เพิ่มรายได้และก่อให้เกิดการใช้ประโยชน์จากหอยทาก ที่มีเป็นจำนวนมากในทุกจังหวัดที่มีความชุ่มชื้น สู่การใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์อย่างยั่งยืน…” รองผู้ว่าการ วว. กล่าว

สำนักงานเกษตรอำเภอเกาะยาว จัดกระบวนการเรียนรู้ด้านการจัดการดินและปุ๋ยแบบมีส่วนร่วมให้แก่สมาชิกศูนย์จัดการดินปุ๋ยชุมชน (ศดปช.) อำเภอเกาะยาว จำนวน 22 ราย ในวันที่ 23 ธันวาคม 2560
ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) อำเภอเกาะยาว ตำบลเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา เพื่อร่วมกันวางแผนการบริหารจัดการศูนย์จัดการดินปุ๋ยชุมชน ให้เข้มแข็ง ยั่งยืน สามารถประกอบธุรกิจชุมชน เพื่อสร้างรายได้และความมั่นคงให้ ศดปช. รวมทั้งเพิ่มพูนความรู้ด้านการผลิตปุ๋ยอิทรีย์ที่มีคุณภาพและปุ๋ยชีวภาพเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน ปรับปรุงโครงสร้างของดิน เพิ่มผลผลิตและลดต้นทุน

นางอุษณี เจียมรา เกษตรอำเภอเกาะยาว กล่าวว่า สำนักงานเกษตรอำเภอเกาะยาว จัดกระบวนการเรียนรู้ด้านการจัดการดินและปุ๋ยแบบมีส่วนร่วมให้แก่สมาชิกศูนย์จัดการศูนย์ดินปุ๋ยชุมชน (ศดปช.) อำเภอเกาะยาว จำนวน 22 ราย ในวันที่ 23 ธันวาคม 2560 ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้า-เกษตร (ศพก.) อำเภอเกาะยาว ตำบลเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา เพื่อร่วมกันวางแผนการบริหารจัดการศูนย์จัดการดินปุ๋ยชุมชน ให้เข้มแข็ง ยั่งยืน สนับสนุนให้สามารถประกอบธุรกิจชุมชน เพื่อสร้างรายได้และความมั่นคงให้ ศดปช. รวมทั้งเพิ่มพูนความรู้ด้านการผลิตปุ๋ยอิทรีย์ที่มีคุณภาพและปุ๋ยชีวภาพเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน ปรับปรุงโครงสร้างของดิน เพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนการผลิต ได้ด้วยตนเองอย่างยั่งยืนและลดการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของเกษตรกร

แม้สลัดจะเป็นเมนูดีๆ ต่อสุขภาพ แต่ก็มีสลัดอยู่หลายเมนูที่อัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบที่มีแคลอรี่สูง

เชื่อไหมว่า…สลัดสามารถมีปริมาณแคลอรี่และไขมันมากกว่าชีสเบอร์เกอร์ได้ ปัญหาของเมนูสลัดหลายเมนูก็คือ “ไขมัน” ที่อัดแน่น เราจึงควรรู้ว่าไขมันเหล่านั้นมีที่มาจากไหน ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการด้านการศึกษาและฝึกอบรมโภชนาการระดับโลกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ได้แบ่งปันเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกรับประทานสลัดที่ทั้งอร่อยและเต็มไปด้วยประโยชน์ ดังนี้

เวลาเห็นคำว่า “กรุบกรอบ” เช่น ไก่กรอบ นั่นเป็นแค่การเลี่ยงคำว่า “ทอด” และทำให้ฟังดูดีขึ้นเท่านั้น ดังนั้น หากอยากทานสลัดที่มีโปรตีน ให้เลือกเมนูสลัดที่มีเนื้อไก่ กุ้ง หรือปลาที่ย่างแทนที่จะทอด และระวังอาหารจำพวกโปรตีนที่มีแคลอรี่สูง เช่น ไส้กรอก

สลัดในร้านอาหารหลายแห่งมักเต็มไปด้วยเครื่องเคียงที่ชวนให้แคลอรี่พุ่งสูง ตัวการของแคลอรี่ไขมันสูง ได้แก่ ชีส เบคอน หัวหอมทอด ซาวครีม และขนมปังกรอบมันๆ