เตือน”ภาคกลาง-ตอ.-กทม.และปริมณฑล” วันนี้มีฝนร้อยละ60

ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง !! กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศ ประจำวันที่ 21 มิถุนายน 2560 ดังนี้
ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนใกล้เคียงกับเมื่อวาน และมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออกรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันจะมีกำลังปานกลาง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้.

ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์
อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-35 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี
ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม/ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
อุณหภูมิต่ำสุด 21-27 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม/ชม.
ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ
อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. วิธีในการรักษาโรคบางโรค ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ยา แต่ใช้สิ่งรอบกายในการบำบัดรักษาโรค อย่างเช่นที่ศูนย์ดูแลผู้ป่วยในหมู่บ้านรุสเกีย พิแอสกี ทางตะวันออกของประเทศโปแลนด์ ที่ใช้วิธีการรักษาโรคด้วย “สวนบำบัด” เพื่อรักษาโรคทางจิตใจให้แก่ผู้ป่วย

ศูนย์ดูแลผู้ป่วยรุสเกีย พิแอสกี เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปี ค.ศ.2014 เป็นของรัฐบาลโปแลนด์ ที่ทุ่มเงิน 1.4 ล้านซวอตี เพื่อสร้างสวนบำบัดแห่งนี้ขึ้นมา ปัจจุบันมีผู้ป่วยหญิงพักอยู่ 59 คน โดยวิธีการรักษาผู้ป่วยทางจิตนั้น เป็นการใช้สวนบำบัด

โบเซนา ซูซีค-ทาราเนก นักชีววิทยา ผู้สอนวิธีฝึกการใช้สวนบำบัดรักษาผู้ป่วย จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมืองกรากุฟ ประเทศโปแลนด์ บอกว่า สวนเหล่านี้จะมีสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นอารมณ์ที่หลากหลาย ผู้ป่วยจะได้กลิ่นของดอกไม้และต้นไม้ ได้สัมผัส หรือแม้แต่ถูกหนามทิ่ม

นอกเหนือไปจากสวนดอกไม้และต้นไม้แล้ว ก็ยังมีพื้นที่สำหรับการออกกำลังกาย อย่างเช่น ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องสมดุลย์ ก็จะมีสวนที่เป็นก้อนหินให้กระโดดจากก้อนหนึ่งไปอีกก้อนหนึ่ง

แต่ถ้าผู้ป่วยเป็นผู้ที่มีสติปัญญาบกพร่อง ก็ต้องให้แน่ใจได้ว่าจะไม่มีต้นไม้ที่เป็นพิษอยู่ อย่างพวกต้นยิว ไฮเดรนเยีย หรือ ดอกลิลลี่ อยู่ภายในสวน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า พืชสวนเหล่านี้จริงๆแล้วมันไม่ได้ช่วยรักษาอาการทางจิต แต่จะช่วยกระตุ้นสติปัญญาหรือภาวะทางสังคม ช่วยทำให้ผู้ป่วยมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น และรู้สึกถึงสภาพความเป็นอยู่ที่ดี

หรือแม้กระทั่งแค่พาผู้ป่วยออกนอกห้อง เพื่อไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ก็สามารถช่วยให้สภาพทางร่างกายดีขึ้นได้แล้ว

อลินา อนาซีวิซ ผู้อำนวยการของศูนย์ดูแลผู้ป่วย รุสเกีย พิแอสกี หนึ่งในศูนย์ดูแลผู้ป่วยชั้นนำของโปแลนด์ที่ใช้สวนบำบัด บอกว่า หนึ่งในสิ่งที่ภูมิใจนำเสนอของศูนย์แห่งนี้ คือ “น้ำพุ” เพราะในวันที่อากาศร้อน ผู้ป่วยจะสามารถสัมผัสกับน้ำ และลงไปเดินเล่นภายในลานน้ำพุได้ด้วยเท้าเปล่า แต่ก่อนที่จะไปถึงน้ำพุ ผู้ป่วยจะต้องเดินด้วยเท้าเปล่าตามทางเดินที่มีพื้นผิวที่แตกต่างกันไป ทั้งก้อนกรวด ทราย และพื้นไม้ ที่จะให้สัมผัสที่แตกต่างกัน และสร้างอารมณ์ที่แตกต่างกันไป

นอกจากนี้ อีกฟากหนึ่งของศูนย์ ก็จะมีพื้นที่ให้ผู้ป่วย ได้ลงมือปลูกผักกันเองและคอยดูแล เก็บเกี่ยวกันเอง

สำหรับสวนบำบัดที่นี่ ผู้ป่วยสามารถอยู่ได้นานตราบเท่าที่อาการป่วยทางจิตยังไม่หาย แต่ในช่วงที่เข้ารับการรักษา ก็สามารถกลับไปบ้านได้ หรือให้ญาติเข้ามาเยี่ยมได้

อนาซีวิชบอกว่า ผู้ป่วยบางคนที่กลับบ้านไป ก็จะขอรีบกลับมาที่ศูนย์แห่งนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า
“ฉันคิดถึงสวน” เกษตรจังหวัดจันทบุรีต่อยอดมหานครผลไม้เดินหน้าลุยโครงการเกษตรแปลงใหญ่ ทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ ประมง รวม 17 แปลง พื้นที่เกือบ 8 พันไร่ นำร่องประมูลผลผลิตแปลงใหญ่มังคุดเขาคิชฌกูฏ ขายดีถล่มทลายพลิกชีวิตเกษตรกร ด้านเกษตรอำเภอเขาคิชฌกูฏเผยยังไม่หมดฤดูกาล รายได้รวมทะยาน 12 ล้านบาท ล้งกว่า 10 รายแห่ร่วมประมูล ทำราคาดีต่อเนื่อง 2 เดือนติด สูงสุด 169 บาท/กิโลกรัม เตรียมดันแบรนด์ “มังคุดกระทิง@เขาคิชฌกูฏ” เป็นไฮไลต์จันทบุรี

นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร เกษตรจังหวัดจันทบุรี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผลผลิตผลไม้ภาคตะวันออกปี 2560 จังหวัดจันทบุรี ข้อมูลวันที่ 9 เดือนมิถุนายน 2560 ระบุว่าผลไม้ 4 ชนิด ได้แก่ ทุเรียน 284,874 ตัน มังคุด 107,138 ตัน เงาะ 94,324 ตัน ลองกอง 16,265 ตัน รวม 502,601 ตัน ซึ่งแม้ว่าผลผลิตโดยรวมจะมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่ราคายังเป็นที่น่าพอใจ ส่วนหนึ่งมาจากความต้องการของตลาดยังสูง และการดำเนินโครงการเกษตรแปลงใหญ่ที่เป็นนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เริ่มกำหนดตั้งแต่ปี 2559 ให้ทุกจังหวัดจัดทำเกษตรแปลงใหญ่ โดยมีหลักการ คือ ให้นำเกษตรกรที่ปลูกพืชชนิดเดียวกันมารวมกันผลิตเป็นแปลงใหญ่ เป้าหมายเพื่อลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิต การบริหารจัดการ การเพิ่มคุณภาพและมูลค่าผลผลิต และพัฒนาการตลาด ทำให้เกษตรกรพัฒนาคุณภาพมากขึ้น มีช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้น และมีอำนาจในการต่อรองราคา

สำหรับจังหวัดจันทบุรีเริ่มโครงการเกษตรแปลงใหญ่ตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน มีเกษตรแปลงใหญ่รวม 17 แปลง เกษตรกร 985 ราย พื้นที่รวม 7,993 ไร่ ครอบคลุมทั้งพืช ประมง ปศุสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด ลองกอง ลำไย ยางพารา หญ้าเนเปียร์ กุ้งขาว และโคนม โดยแต่ละแปลงจะมีผลสำเร็จเป็นรูปธรรมไม่เหมือนกัน บางแปลงสำเร็จเรื่องปรับลดต้นทุน บางแปลงสำเร็จเรื่องการเพิ่มผลผลิต และที่เห็นเด่นชัดขณะนี้ คือ มังคุดสำเร็จด้านการตลาด โดยเฉพาะมังคุดแปลงใหญ่เขาคิชฌกูฏ พัฒนาเรื่องตลาดด้วยการใช้ระบบประมูล ไม่ใช่การเหมาสวน หรือขายผลผลิตให้พ่อค้ารายใดรายหนึ่ง วันนี้กลายเป็นโมเดลสำคัญของการทำแปลงใหญ่มังคุดในจันทบุรีแล้ว

เกษตรจังหวัดจันทบุรีกล่าวอีกว่ามังคุดแปลงใหญ่เขาคิชฌกูฏปัจจุบันมีสมาชิก31 ราย พื้นที่รวม 311 ไร่ ขณะนี้ผลผลิตยังไม่สิ้นสุดฤดูกาล คาดการณ์ว่าจะมีผลผลิต 300 กว่าตัน ได้นำผลผลิตออกมาประมูลแล้ว 160 กว่าตัน โดยราคาสูงสุดแต่ละวันไม่เหมือนกัน

“ตอนนี้จะมีการประมูลมังคุดทุกวัน เวลา 5 โมงเย็น ที่ศูนย์เรียนรู้ชุมชน ทุ่งเหียง ม.4 ต.ชากไทย อ.เขาคิชฌกูฏ ทั้งนี้เพื่อเป็นการต่อรองไม่ให้พ่อค้ากดราคา พ่อค้าที่เข้าร่วมประมูลเป็นกลุ่มที่ต้องการมังคุดคุณภาพ โดยจากเดิมที่เกษตรกรทำมังคุดคุณภาพได้ 60% เมื่อรวมทำเกษตรแปลงใหญ่ทำให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้น 83%”

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นทำให้แปลงใหญ่มังคุดเขาคิชฌกูฏกลายเป็นแหล่งสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรรายอื่นซึ่งรัฐเองจะมีการเชื่อมโยงให้เกิดแปลงใหญ่เพิ่มขึ้นและจะขยายในพืชอื่น ผลที่ตามมา คือ ความหลากหลายจะมากขึ้นในแต่ละพื้นที่

นายอาชว์ชัยชาญกล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลไปประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรที่สนใจได้รับรู้และเข้าใจก่อนว่าแปลงใหญ่เป็นแบบไหนจะได้ประโยชน์อะไร เพราะการรวมแปลงใหญ่ต้องเป็นการสมัครใจ ไม่ได้บังคับ

10 ล้ง รุมประมูลมังคุด

ด้านนางปัทมา นามวงษ์ เกษตรอำเภอเขาคิชฌกูฏ ผู้จัดการแปลง ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากการไปดูงานกลุ่มขายมังคุดที่ภาคใต้ที่ใช้วิธีประมูลขาย ได้นำมาทดลองใช้ที่เขาคิชฌกูฏ ซึ่งเรามีผลผลิตปริมาณมากราว 300-400 ตัน โดยเริ่มเปิดการประมูลวันที่ 17 เมษายน 2560 ถึงวันนี้ (13 มิ.ย. 60) ผลผลิต 4 เกรด ตั้งแต่เกรดมันรวม เกรดตกไซซ์ เกรดแตก และเกรดกากใหญ่ นำออกมาประมูลแล้ว 166.4 ตัน มูลค่าจากราคาประมูลรวม 12.5 ล้านบาท เมื่อเทียบราคาตลาดทั่วไป 10.9 ล้านบาท คิดมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมาถึง 1.5 ล้านบาท หรือร้อยละ 14.07

“สถานการณ์ประมูลได้ราคาดีมาตลอดติดกันยาวถึง 2 เดือน ไม่คิดว่าประมูลปีแรกจะสำเร็จรวดเร็วขนาดนี้ ตั้งแต่เปิดประมูลมามีล้งเข้าร่วมประมูลถึง 10 กว่าแห่ง บางวันมาประมูลพร้อมกันถึง 8 ราย ทำให้ช่วงแรกได้ราคาดีมาก ยิ่งช่วงรอยต่อการออกของมังคุดแต่ละรุ่นที่ผลผลิตเหลือน้อยได้ราคาเกรดมันรวมพุ่งขึ้นไปสูงถึงกิโลกรัมละ 169 บาท ต่ำสุด 66 บาท ไม่มีต่ำกว่านี้ ทำให้ตอนนี้แปลงใหญ่มังคุดเขาคิชฌกูฏกลายเป็นโมเดลใหม่ของจังหวัดแล้ว”

แปลงใหญ่มังคุดเขาคิชฌกูฏรวมพื้นที่ทั้งหมด311ไร่ แต่ละสวนจะมีมังคุด 4-6 รุ่น ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 31 ราย โดยมีสมาชิกที่เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่มากขึ้น มีการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่มังคุดเขาคิชฌกูฏ เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการและสมาชิกจัดระดมหุ้น ราคาหุ้นละ 500 บาท เพื่อใช้ในการบริหารงานร่วมกัน ปัจจุบันมีจำนวน 28 หุ้น

ปั้นแบรนด์มังคุดกระทิง @เขาคิชฌกูฏ

เกษตรอำเภอเขาคิชฌกูฏกล่าวอีกว่า การเป็นสมาชิกเกษตรแปลงใหญ่ นอกจากเกษตรกรจะได้ความรู้ทางวิชาการแล้ว ยังได้เรื่องตลาดด้วย ขณะเดียวกันเราจะยกระดับมาตรฐานมังคุด โดยการคัดเกรดผลไม้ด้วยห่วงคัดเกรด และต้องเป็นลูกเขียวมีสายเลือด ล้งที่มาประมูลจะให้ราคาสูงกว่าตลาดทั่วไป 6-12 บาท/กิโลกรัม บางครั้งราคาตลาด 75 บาท เราได้ถึง 90-92 บาท เพราะเขามั่นใจในคุณภาพและปริมาณ และหลังจากนี้จะยกระดับมาตรฐานขึ้นเรื่อย ๆ เช่น เกรดที่ผิวภายนอกไม่สวย จะแกะเนื้อไปฝากห้องเย็นแล้วนำมาแปรรูป ขณะนี้กำลังสร้างแบรนด์ของตัวเอง ชื่อแบรนด์มังคุดกระทิง@เขาคิชฌกูฏ

“อยากให้กลุ่มอื่น ๆ ทำแบบนี้ และต้องทำต้นฤดู จะได้ราคาดีมาก แม้แต่มังคุดเกรดแตกเมื่อก่อนต้องทิ้งแทบทั้งหมด ตอนนี้ได้ขายมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 7-10 บาท เกรดนี้พ่อค้าจะขายในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนเกรดมันรวมและเกรดตกไซซ์ จะส่งออกทั้งหมด จะสังเกตว่าไม่มีรถขนมังคุดไปขายเลย ส่วนมากจะส่งล้งหมด ขณะที่เราพยายามกระจายไม่ให้ไปกระจุกที่ใดที่หนึ่ง คือ เราจะอยู่กับที่ให้พ่อค้าเข้ามาหาเรา”

สำนักข่าววอยซ์ออฟอเมริกา รายงานว่า ทีมนักวิจัยในสวีเดนค้นพบสารในผักบล็อกโคลี่ที่มีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดมีผลกับยาบำบัดเบาหวาน โดยนักวิจัยชี้ว่าบล็อกโคลี่มีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ซัลเฟอร์ราเฟน” ซึ่งในการทดลองหลายครั้งกับค้นพบว่า สารซัลเฟอร์ราเฟน มีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดของคนที่เป็นโรคเบาหวานได้ดีเท่ากับยาเม็ทฟอร์มิน

สำหรับผลการศึกษานี้เป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่สามารถใช้ยาเม็ทฟอร์มิน เนื่องจากยาจะเป็นอันตรายต่อตับและระบบย่อยอาหาร “ด็อกเตอร์แอนเดอร์ส โรเซ็นเกร็น” ผู้เชี่ยวชาญแห่งศูนย์โรคเบาหวาน มหาวิทยาลัยลุนด์ ในสวีเดน ผู้ค้นพบศักยภาพของสารซัลเฟอร์ราเฟนในบล็อกโคลี่ เล่าว่า ทีมงานคิดว่าผลการวิจัยสร้างความตื่นเต้นอย่างมาก เนื่องจากตลอดหลายปีมีการอ้างถึงสรรพคุณของอาหารหลายอย่างว่ามีผลดีต่อสุขภาพ แต่ไม่มีหลักฐานยืนยัน

งานวิจัยระบุว่า การทดลองรักษาผู้ป่วยเบาหวานนาน 12 สัปดาห์ มีผู้ป่วยเป็นเบาหวานประเภทที่ 2 ร่วมการวิจัย 97 คน ทีมวิจัยพบว่าสารซัลเฟอร์ราเฟนช่วยลดระดับน้ำตาลในกระเเสเลือดลงได้ 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม

ทั้งนี้ผลการทดลองนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Science Translational Medicine ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ และต่อไป ดร.แอนเดอร์ส กำลังวางแผนจะทำการทดลองรักษากับคนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าอยู่ในช่วงเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ด็อกเตอร์แอนเดอร์ส เล่าอีกว่า สารซัลเฟอร์ราเฟนจากบล็อกโคลี่อาจมีผลดีในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้น หากอาสาสมัครที่เข้าร่วมในการทดลองรักษาไม่เคยใช้ยาควบคุมเบาหวานเม็ทฟอร์มินมาก่อน

อย่างไรก็ตามการรับประทานผักบล็อกโคลี่ยังไม่เพียงพอในการควบคุมอาการเบาหวาน เพราะทีมนักวิจัยชี้ว่าต้องกินสารซัลเฟอร์ราเฟนในรูปของสารสกัดนี้ถึงวันละ 5 กิโลกรัมจึงจะได้ผลควบคุมอาการเบาหวาน แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะใช้บล็อกโคลี่เพื่อควบคุม หากผลิตออกมาในรูปแบบสารซัลเฟอร์ราเฟนสกัดแบบเม็ด และสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ชอบผักบล็อกโคลี่การรับประทานสารซัลเฟอร์ราเฟนสกัดเเบบเม็ด เชื่อว่าจะเป็นทางออกที่ดี กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศ ประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2560 ดังนี้

ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออกรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังปานกลาง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้.

ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก และกำแพงเพชร
อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม
นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี และนครปฐม
อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-35 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี
อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม/ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่
อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม/ชม.
ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ
อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ธ.ก.ส. ใช้กระบวนการสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. (สกต.) ยกระดับรายได้เกษตรกร ผ่านสกต. ทั่วประเทศ 75 แห่ง ทำธุรกิจรวบรวมและรักษาเสถียรภาพ ราคาผลผลิตมูลค่ารวมกว่า 10,170 ล้านบาท เล็งนำต้นแบบ ความสำเร็จ “นครสวรรค์โมเดล” ในโครงการจัดการข้าวเพื่อยกระดับรายได้ชาวนาด้วยระบบสหกรณ์ สร้างความเป็นธรรมและความยั่งยืนให้กับเกษตรกรชาวนาทั่วประเทศ

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ funnypatentsandinventions.com ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.ขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรผ่านสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. (สกต.) ทั่วประเทศ 75 แห่ง โดยในปีที่ผ่านมา สามารถเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการรวบรวม แปรรูป เก็บรักษาเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตเกษตรกรที่สำคัญ ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด อ้อย มันสำปะหลัง ยางพารา กาแฟ และผลไม้ มูลค่าการรวบรวม 10,169.64 ล้านบาท

สำหรับนครสวรรค์โมเดล หรือ โครงการจัดการข้าวเพื่อยกระดับรายได้ชาวนาอย่างยั่งยืนด้วยระบบสหกรณ์เป็นโครงการที่ ธ.ก.ส. และสกต.นครสวรรค์ ประสานความร่วมมือกับ สำนักงานสหกรณ์จังหวัด หอการค้าจังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัด เกษตรกรผู้ปลูกข้าวและโรงสี โดยใช้กลไกสหกรณ์รวมกันซื้อรวมกันขาย เชื่อมโยงการผลิตและการตลาดอย่างครบวงจร โดยการสร้างมูลค่าเพิ่มตลาดข้าวพร้อมแบ่งปันผลประโยชน์ที่เป็นธรรม ก่อให้เกิดความเข้มแข็งและความยั่งยืนให้สมาชิกด้วยกระบวนการสหกรณ์ สมาชิกมีส่วนร่วมตั้งแต่การพัฒนาพันธุ์ข้าว การดูแลผลผลิตให้มีคุณภาพ สามารถกำหนดราคาได้ นอกเหนือจากการสนับสนุนสินเชื่อตลอดห่วงโซ่มูลค่าเพิ่มของข้าวแล้ว ธ.ก.ส.ยังสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมาช่วยในโครงการ เพื่อให้การดำเนินการในทุกขั้นตอนรวดเร็วถูกต้อง

ซึ่งจากการดำเนินงานโครงการฯ ในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยเห็นได้จากจำนวนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ ปริมาณข้าวเปลือก มูลค่าข้าวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

นอกจากนี้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการยังได้รับประโยชน์จากต้นทุนการผลิตที่ลดลง เนื่องจากกระบวนการรวมกลุ่มในรูปแบบสหกรณ์ผ่าน สกต.นครสวรรค์ ช่วยเพิ่มอำนาจต่อรองในการซื้อปัจจัยการผลิต ชี้นำราคาผลผลิตในตลาดจากการรวบรวมผลผลิตของสมาชิกและนำกำไรสุทธิที่ได้จากการดำเนินงานในแต่ละปีมาปันผลให้กับสมาชิก ผลพลอยได้จากการสีแปร เช่น แกลบ รำ ข้าวท่อนและปลายข้าว สามารถนำมาขายและเฉลี่ยคืนเงินปันผลให้กับสมาชิกโครงการทุกราย