เผยสูตร ทุเรียนทอดกรอบของกลุ่มแม่บ้านยายดาพัฒนา จ.ระยอง

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรยายดาพัฒนา ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง มีรายได้หลักจากการทำทุเรียนทอดกรอบ สินค้าของพวกเขาขายดีเพราะมีคุณภาพดี มีรสชาติอร่อย เป็นที่ต้องการของชาวบ้านท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวทั่วไป อุปกรณ์การผลิต

เครื่องมือและอุปกรณ์ประกอบด้วย กระทะใบบัวขนาดใหญ่ใช้ทอดทุเรียน เตาแก๊ส น้ำมันปาล์มคุณภาพดี ตะแกรงใส่ทุเรียนทอด เครื่องหั่นทุเรียน ชาม กะละมัง ตะแกรงร่อนคัดขนาดชิ้นทุเรียนทอดกรอบ ทุเรียนหมอนทองผลใหญ่ น้ำหนัก 5-10 กิโลกรัม ต่อผล ความแก่ 75-80% (ยังไม่สุก) มีดปอกเปลือกทุเรียน ถุงพลาสติค บรรจุขนาด 5-10 กิโลกรัม และกระดาษซับน้ำมัน

ขั้นตอนการผลิต

1.เลือกใช้ทุเรียนพันธุ์หมอนทองเท่านั้น นิยมใช้ทุเรียนหมอนของจังหวัดจันทบุรี และระยองเป็นหลักเพราะมีคุณภาพการทอดดีกว่าจากทุเรียนหมอนทองจากภาคใต้ (ทุเรียนใต้น้ำมาก แป้งน้อย) 2. เลือกใช้หมอนทองผลแก่เต็มที่มาผ่า เอาเมล็ดออก ตัดแต่งเอาส่วนไส้ออกให้หมด

นำเนื้อทุเรียนเข้าเครื่องหั่นแผ่นโดยตั้งเครื่องสไลซ์แผ่นให้มีขนาดความหนาของแผ่นทุเรียนประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ขณะที่ปอกเปลือกทุเรียนและหั่นชิ้นทุเรียนก็ตั้งน้ำมันไปพร้อมๆ กัน เรียกว่าทำเป็นแบบหั่นไปทอดไป
ทอดทุเรียนโดยใช้กระทะใบใหญ่ ใส่น้ำมันปาล์ม 1 ปี๊บ ตั้งไฟจนน้ำมันเดือดพล่าน ร้อนจัดแล้วลดความร้อนลงโดยใช้ไฟกลาง นำทุเรียนที่หั่นไว้ลงทอดโดยใส่เนื้อทุเรียนที่หั่นแล้ว ครั้งละประมาณ 1 กิโลกรัม

5.ใช้เวลาทอดทุเรียนประมาณ 15 นาที ต่อกระทะ ระหว่างทอดก็พลิกกลับแผ่นทุเรียน 1-2 ครั้ง เพื่อให้ได้รับความร้อนทั้ง 2 ด้าน สังเกตว่าพอทุเรียนสุกเหลืองดีก็ตักขึ้นผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วใส่เนื้อทุเรียนที่สไลซ์ไว้ลงทอดต่อกันไปเลย

โดยทั่วไป เนื้อทุเรียนน้ำหนัก 1 กิโลกรัม จะได้เนื้อทุเรียนทอดกรอบประมาณ 1 ขีด ทุเรียนทอดกรอบที่ตักขึ้นผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที จนดูว่าแห้งดีแล้ว จึงนำไปร่อนด้วยตะแกรงคัดขนาด
คัดเกรดทุเรียนแบ่งออกเป็น 3 ขนาด คือ ชิ้นใหญ่ ชิ้นกลาง และชิ้นเล็ก ทั้งนี้ทุเรียนทอดกรอบชิ้นใหญ่จะมีน้ำหนักประมาณ 330 กรัม ชิ้นกลางประมาณ 150 กรัม และชิ้นเล็ก 70-80 กรัม หลังจากคัดขนาด (เกรด) แล้ว จะนำใส่ถุงพลาสติคใหญ่ใส่ทุเรียนทอดกรอบลงถุงจะใส่เป็นชั้น ๆละกิโลกรัม สลับด้วยกระดาษซับน้ำมัน ทุเรียนทอดแผ่นใหญ่ บรรจุถุงละ 5-5.2 กิโลกรัม ชิ้นกลาง บรรจุถุงละ 7-8 กิโลกรัม และชิ้นเล็ก บรรจุถุงละ 9-10 กิโลกรัม

ทุเรียนทอดกรอบบรรจุถุงจะนำเก็บรักษาไว้ในห้องมืด รอการนำออกจำหน่าย ซึ่งเก็บไว้ได้นาน 1-2 ปี ไม่เสีย ทุเรียนทอดกรอบบางส่วนหลังจากวางผึ่งจนสะเด็ดน้ำมันแล้ว จะนำไปอบในตู้อบลมร้อน ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อไล่น้ำมันออกให้มากที่สุด (ให้แห้ง) คัดเกรดอีกครั้งแล้วนำบรรจุถุงเพื่อขายปลีก

แม็คโคร สาขาพัทลุง ผนึกกำลังกับจังหวัดพัทลุง เปิดงานเทศกาล “แม็คโครชวนกินพริก ช่วยเกษตรกรชาวสวนพริกพัทลุง” พร้อมปล่อยคาราวาน เชื่อมโยงตลาดสู่แม็คโคร 14 สาขาทั่วภาคใต้

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) นำโดยคุณพณัชฎา ทวีวงษ์ (คนที่ 4 จากขวา) ผู้จัดการทั่วไปแม็คโคร สาขาพัทลุง ผนึกกำลังกับจังหวัดพัทลุง และสำนักงานพาณิชย์จังหวัด เร่งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ปลูกพริกจังหวัดพัทลุงจากปัญหาราคาสินค้าตกต่ำ ร่วมเปิดงานเทศกาล “แม็คโครชวนกินพริก ช่วยเกษตรกรชาวสวนพริกพัทลุง” ภายใต้โครงการ “แม็คโครคัดสรรคุณภาพ เคียงข้างเกษตรกรไทย” พร้อมร่วมปล่อยขบวนคาราวานพริกจากพัทลุงเชื่อมโยงตลาดสู่แม็คโคร 14 สาขาทั่วภาคใต้ โดยได้รับเกียรติจากคุณกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง (คนที่ 4 ซ้าย ) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี ณ แม็คโคร สาขาพัทลุง

เกลื่อนหาด! เปิดคลิปนับจระเข้นอนอาบแดดริมแม่น้ำ รวมตัวกินบุฟเฟต์ปลา สบายใจเฉิบ
เกลื่อนหาด! – เอบีซีนิวส์ รายงานว่า คลิปวิดีโอหนึ่งเผยให้เห็นว่า จระเข้ พากันมานอนแผ่อาบแดดอยู่ที่ตลิ่งของแม่น้ำดาลี รัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ทางตอนเหนือของประเทศออสเตรเลีย นับแล้วได้ถึง 56 ตัว

“ผมแค่ใช้โดรนบินสำรวจ และมันเก็บภาพเหล่านี้มาได้” เวด เคลลี่ ชาวประมงที่ถ่ายคลิปกล่าว “ในฤดูแล้ง ผมมักเห็นจระเข้รอบแม่น้ำในช่วงเช้าที่น้ำลง แต่ผมไม่เคยเห็นพวกมันมหาศาลขนาดนี้มาก่อน”

ขณะที่ อดัม บริทตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการประชากรจระเข้ มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เห็นแตกต่างออกไป

“ปฏิกิริยาของผมคือ “ว้าว ดูเหมือนว่าแม่น้ำนี้จะเป็นแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์มากๆ เลย” พวกมันก็แค่อาบแดดกันตามปกติธรรมดา” อดัม กล่าว ในช่วงน้ำลง ระบบนิเวศอยู่ในช่วงอุดมสมบูรณ์ และในช่วงฤดูแล้ง อุณหภูมิที่ต่ำที่สุดอยู่ในช่วง 20 องศาเซลเซียส

“ตอนกลางคืนมันเย็นลง ดังนั้นมันจะลงไปในน้ำ เพราะว่าในน้ำยังคงอุ่นอยู่ แต่บนพื้นดินนั้นหนาว” อดัมพูดถึงจระเข้ “ในช่วงเช้า พวกมันออกมาและรอให้พระอาทิตย์ขึ้นเพื่ออาบแดดและทำให้ตัวมันอุ่นขึ้น”

การที่น้ำลงทำให้มีพื้นที่มากขึ้น มีโคลนให้พวกมันลงไปนอนแผ่ตัวอยู่บนนั้น และที่พวกมันมารวมตัวกันที่นั่นเพราะบริเวณนั้นเป็นแหล่งอาหารชั้นดี ปลาอุดมสมบูรณ์ และสัตว์อื่นๆ ก็มาดื่มน้ำที่แม่น้ำ แต่น้ำเย็นจะทำให้พวกมันเคลื่อนตัวเชื่องช้าลงมากกว่าฤดูฝน

ผู้คนมักจะตระหนักและระวังว่าจระเข้เป็นสัตว์ที่หวงเขตแดน แต่จากภาพที่ได้เห็น พวกมันแต่ละตัวอยู่ใกล้กันมากแบบที่เรียกได้ว่ากระทบไหล่กันเลยทีเดียว

“ถ้าคุณหวงเขตแดนตัวเอง นั่นแปลว่ามีบางสิ่งมีค่ามากพอให้ปกป้อง และต่อสู้” อดัมกล่าว “ดังนั้นในสถานการณ์ที่มีอาหารมากมาย และมีที่กว้างมากพอ มันจึงไม่จำเป็นเลยที่จะต้องหวงเขตแดน”

ขณะที่ในโลกโซเชียลมีเดีย หลังจากคลิปนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีการถกเถียงถึงเรื่องการจำกัดประชากรสัตว์ มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยฝ่ายที่เห็นด้วยบอกว่าถึงเวลาที่ต้องลดจำนวนมันลงเพราะมันทำให้คนไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ขณะที่ฝ่ายคัดค้านก็บอกว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

“ผมไม่เห็นว่าเราจะต้องลดจำนวนพวกมันลง มันเป็นตัวบ่งชี้ว่าทุกอย่างอุดมสมบูรณ์ในแถบเหนือนี้”อดัมกล่าว ในช่วงเปิดเทอมเช่นนี้ ก็ได้เห็นเหล่านักเรียนโรงเรียนต่างๆ ประดิษฐ์พานไหว้ครู เพื่อใช้ในพิธีไหว้ครูกันถ้วนหน้า และหลายโรงเรียนก็ต่างๆใช้คอนเซ็ปต์ พานไหว้ครู 4.0 ให้เด็กๆได้สร้างสรรค์ไอเดีย

ก็ทำให้ได้เห็นเด็กนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ประดิษฐ์พานไหว้ครูไอเดียบรรเจิดมาประชัน ที่ดูจะอินเทรนด์ ก็คงเป็นเหล่าสารพัดอาหาร ทั้งชาบู บิงซู หม้อไฟ หมูกระทะ ที่นำตะแกรงมาปิ้งบนพานกันจะๆ หรือว่าจะเป็นพานเสือดำ นาฬิกาหรู หวย 30 ล้าน ก็ยังมีให้เห็น

ส่วนบรรดาแฟนซีรีย์ แฟนหนัง ก็มีมาทั้งธานอส ตัวละครดังจากเรื่องอะเวนเจอร์ และ โล่ของกัปตันอเมริกา จากเรื่องเดียวกัน รวมไปถึง BNK48 เกิร์ลกรุ๊ปให้ยุคก็ยังถูกนำมาไว้ในพานไหว้ครูด้วย

เข้ายุคหน่อยก็คงจะเป็นฟุตบอลโลก ที่เด็กๆลงทุนปั้นถ้วยแชมป์โลก มาประดับไว้บนพาน รวมไปโทรฟี่รางวัลนางงามเวทีต่างๆ ก็มีให้เห็นเข้ากับช่วงเวลาและพาน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขนาบข้างด้วยหีบเลือกตั้ง ส่งสัญญาณอะไรบางอย่างถึงสังคม ปิดท้ายด้วย พานขนมจีนน้ำปลา ที่บอกเลยว่าอินเทรนด์ไม่มีใครเกิน ยิ่งเปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงให้เห็นว่าเด็กๆ ก็ต่างสนใจในประเด็นบ้างเมืองไม่น้อยทีเดียว

หยุดเสาร์อาทิตย์กลับมาหนัก ฝนถล่ม 45 จังหวัด ระวังท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก กทม.ตกถึงร้อยละ 60 ไปเที่ยวไหนวันหยุดลองเช็กสภาพอากาศก่อน
จับตา ฝนถล่ม กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน(มีผลกระทบจนถึงวันที่ 20 มิถุนายน 2561)” ฉบับที่ 17 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2561 ระบุว่า

ในช่วงวันที่ 15-20 มิถุนายน 2561 คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และบริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมามีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่ง สำหรับประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งของภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

เนื่องจาก ในช่วงวันที่ 15-20 มิถุนายน 2561 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนการคาดหมายลักษณะอากาศและ ฝนถล่ม ในช่วงวันที่ 15-19 มิ.ย. บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 20-21 มิ.ย. บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง เว้นแต่ภาคตะวันออกและภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ข้อควรระวัง ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 15-19 มิ.ย. ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนในช่วงวันที่ 20-21 มิ.ย. ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-45 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

เจ้าหน้าที่สัตวบาล รุดรับตัวลิงลม หรือนางอาย สภาพอิดโรย คาด มีผู้แอบนำมาเลี้ยงแล้วหลุดจากกรง หรือไม่ก็แอบปล่อย ชี้เป็นสัตว์สงวนห้ามซื้อห้ามขาย ใครครอบครองมีความผิด

วันนี้ (15 มิ.ย.) ที่จ.พิษณุโลก ว่าที่ร.ต.ชุมพล สมณะ นักวิชาการสัตวบาล ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปรับตัวลิงลม หรือนางอาย ที่พลัดหลงมาเกาะประตูรั่วบ้านของนางพิมพร พูลเพิ่ม อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 หมู่ 5 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในสภาพอิดโรย ต้องให้น้ำให้อาหาร ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่มารับตัวไปอนุบาล

นางพิมพร พูลเพิ่ม เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เล่าว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เห็นนางอาย ตัวดังกล่าวมาเกาะที่ประตูรั่วหน้าบ้าน ในสภาพอิดโรย ประกอบกับสุนัขที่บ้านเห่า จึงได้เก็บมาไว้ในกรงหลังบ้านเพื่อให้น้ำให้อาหาร จากนั้นจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่สัตวบาล ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 มารับตัว ตอนแรกเห็นแล้วสงสารไม่รู้ว่าเป็นสัตว์ชนิดใด แต่เมื่อสังเกตเหมือนลูกลิง จึงได้ช่วยเหลือไว้

ขณะที่ ว่าที่ร.ต.ชุมพล กล่าวว่า ลิงลม หรือ นางอาย ตัวนี้น่าจะอายุประมาณ 1 ปี คาดว่า มีผู้ที่แอบซื้อมาเลี้ยงไว้แล้วเกิดหลุดจากกรง หรือไม่ก็ แอบนำมาปล่อย เนื่องจากสันชาตยานของนางอาย กลางคืนจะไวมากจับแทบไม่ทัน ส่วนกลางวันจะหงอย ตอนเล็กก็ดูน่ารัก แต่เมื่อเติบโตแล้วก็คือลิงลม ทำให้มีผู้ชอบแอบนำไปปล่อยตามบ้านเรือน สุดท้ายก็กลายเป็นปัญหา ทั้งนี้ นางอายถือเป็นสัตว์คุ้มครอง ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ห้ามซื้อ ห้ามขาย ห้ามแลกเปลี่ยน ห้ามจำหน่าย ห้ามแจก ห้ามโอนกรรมสิทธิ์ รวมถึงห้ามมีไว้แสดงเพื่อขาย ผู้ใดฝ่าฝืน มีโทษทางกฏหมายจำคุก 4 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนลูกนางอาย ตัวนี้จะนำไปทำการอนุบาล พร้อมคัดกรองโรคที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ก่อน 1 เดือนจนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดีก่อนส่งต่อไปเลี้ยงไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ต่อไป

ส่องจากอวกาศ ภูเขาไฟฮาวายพ่นลาวาไม่เลิก ทำลายบ้านแล้ว 600 หลัง
ส่องจากอวกาศ – วันที่ 15 มิ.ย. เว็บไซต์ เอ็นแก็ดเจ็ต สื่อด้านเทคโนโลยี รายงานถึงการใช้เทคโนโลยีดัดแปลงภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อให้แสดงการทำลายล้างของภูเขาไฟคิลาเวอา ที่ระเบิดลาวาไหลท่วมทำลายบ้านเรือนอย่างน้อย 600 หลัง ในรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ตรงกับสถานการณ์จริงมากที่สุด

นายปิแอร์ มาร์คุส ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีภูมิศาสตร์ดึงรูปจากดาวเทียมโคเปอร์นิคัส เซนตินัล-ทูบีขององค์กรอวกาศยุโรป หรือ ESA ร่วมกับการเติมแต่งรูปจนแสดงฤทธิ์ทำลายของภูเขาไปคิลาเวอา จนเห็นเป็นภาพลาวาไหลจากภูเขาไฟใกล้พื้นที่คาโปโฮและวาเคชันแลนด์ ไหลลงทะเลใกล้หมู่บ้านคาปาโฮรวมถึงพื้นที่น้ำขึ้นน้ำลงหลายแห่งทำให้เกิดไอพวยพุ่งมหาศาล

ภาพลาวาส่องแสงสีส้มดึงดูดสายตามากที่สุด แม้เดิมภาพดังกล่าวไม่สามารถเห็นได้โดยใช้ดาวเทียมหรือตาเปล่า ในกระบวนการสร้างภาพ นายมาร์คัสดึงรูปมาจากดาวเทียมเซนตินัล-ทูบี โดยใช้ส่วนของโปรแกรมจินตนาการโคเปอร์นิคัสสามารถผลิตภาพคมชัด มีความละเอียดสูง รวมถึงสามารถมองเห็นช่วงแสงอินฟราเรดคลื่นสั้น ซึ่งไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าได้ด้วย

นายมาร์คุสรวมแสงที่ตามองเห็นได้ เพื่อแสดงภาพกลุ่มไอพวยพุ่งและภูมิประเทศ เข้ากับช่วงแสงอินฟราเรดคลื่นสั้นเพื่อเน้นถึงการระเบิดและการไหลของลาวาให้เห็นได้ชัด หลังจากนั้นปรับสีให้ถูกต้องเพื่อให้ภาพดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในส่วนของภาพแสงที่มองเห็นได้จากอวกาศไม่ได้เผยให้เห็นถึงกระแสลาวาเลย แต่จากพื้นดินเราจะเห็นลาวาส่องแวววาวสีส้ม

จะเห็นได้ว่าขณะที่ภาพถูกปรับเปลี่ยนอย่างแท้จริง แต่ได้สะท้อนความจริงของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

“ด้วยวิธีนี้ ซึ่งคือการปล่อยแสงอินฟราเรดคลื่นสั้น อันเกิดจากความร้อนของลาวาก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้นอย่างสว่างไสวและสร้างมโนภาพลาวาไหลที่ดี” นายมาร์คุสกล่าว สำหรับภูเขาไฟคิลาเวอาเริ่มปะทุ พ่นลาวาและเถ้าถ่านออกมาตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. กินระยะเวลาถึงปัจจุบัน

อาหารรสชาติจัดจ้านแบบบ้านๆ ใช่จะหากินได้ง่ายๆ ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าวข่าวสดสุราษฎร์ธานี พาไปชิมที่ร้านนะค้าบโผ้ม ตั้งอยู่เลขที่ 323/116 ถ.โฉลกรัฐ 18/2 หมู่ที่ 4 ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

นายสานิต ด้วงสา อายุ 43 ปี เล่าว่า ตนเองเป็นคน จ.พัทลุง แต่ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่กองทุนกีฬามวย สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.สุราษฎร์ธานี หลังเลิกงาน ตนกับภรรยาจะกลับมาเปิดร้านอาหารแนวไลฟ์สไตล์ นั่งสบายๆ แบบเล็กๆ เปิดมานานกว่า 1 ปี เพื่อเป็นอาชีพเสริม

ส่วนเมนูเป็นแนวอาหารพื้นบ้านสุราษฎร์ธานี และพัทลุง มีรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน สไตล์บ้านๆ

แต่ที่ลูกค้าชอบสั่งทานมากคือ “แกงส้มเนื้อย่างกับผักกวางตุ้ง” ซึ่งเป็นเมนูชาวพัทลุง ที่ตนเคยกินมาตั้งแต่เด็กๆ จึงทำให้ลูกค้าที่ชอบกินเนื้อได้ชิม

วัตถุดิบ จะใช้เนื้ออย่างดีใหม่สดทุกวัน นำมาหมักด้วยสูตรของร้าน แล้วนำมาย่างให้หอม สุกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นหนาพอดีคำ ส่วนเครื่องแกงใช้เครื่องแกงส้มอย่างดีมาปรุง พร้อมใส่กระเทียมสดหั่นเป็นลูกเต๋า ช่วยดึงรสชาติเนื้อย่างกับผักกวางตุ้ง ที่สำคัญใช้น้ำมะนาวสดเท่านั้น ช่วยเพิ่มรสชาติเปรี้ยวให้แกงส้ม เมื่อปรุงเสร็จจะได้รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว และหอมเนื้อย่าง เข้มข้นกำลังดี ราคาขายถ้วยละ 100 บาท

เปิดทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 18.30-24.00 น. สอบถามเส้นทางที่เบอร์ 08-0180-3526 อ้อนยังกับแมว! เปิดคลิปลูกช้างสุดน่ารัก ขอนอนอิง-ทำตัวคลอเคลีย ทำเอาใจละลาย
เพจ UNILAD ได้โพสต์คลิปสุดน่ารักของ ลูกช้าง ตัวหนึ่ง ที่เข้าไปเล่นกับนักท่องเที่ยวที่นั่งอยู่บนพื้นโคลน โดยเมื่อลูกช้างเข้าถึงตัวได้ก็ใช้หัวดันให้ล้มลง แล้วเข้าไปนอนอิง เอาหัวนัวเนียนักท่องเที่ยวจนนักท่องเที่ยวรู้สึกเอ็นดูและลูบหัวเจ้าลูกช้างตัวนี้

ในคลิปวิดีโอจะเผยให้เห็นว่ามีบางช่วงที่คนดูแลกลัวว่าลูกช้างจะหนักเกินจนเป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยว จนต้องไปดันลูกช้างให้ลุกขึ้นจากตัวนักท่องเที่ยวก่อน แต่เจ้าลูกช้างก็ยังเอาตัวพิงลงมานัวเนียใหม่ สร้างเสียงหัวเราะและความสุขให้นักท่องเที่ยวมากเลยทีเดียว